Đổi bằng lái xe những điều cần lưu ý
Xu hướng

Người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam cần phải làm gì? Hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô cho người nước ngoài, đổi bằng lái xe máy cho người nước ngoài sử dụng tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam là nhu cầu thiết yếu, bởi nếu được tự do lái xe tại Việt Nam người nước ngoài sẽ chủ động hơn trong việc đi lại, sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam.

Khi có thể tự lái xe tham gia giao thông trên đường người nước ngoài có thể tự do lái xe tham quan, mua sắm, làm việc, công tác,… mà không sợ phụ thuộc vào người khác cũng không lo phụ thuộc vào các loại hình giao thông công cộng tại Việt Nam.

Người nước ngoài cũng như người Việt Nam khi người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam cần phải đảm bảo một số điều kiện cần thiết theo Luật giao thông đường bộ Việt Nam như: phải có giấy tờ tùy thân hợp lệ và còn thời hạn hiệu lực, phải có điều kiện sức khỏe tốt để đảm bảo việc lái xe tham gia giao thông được an toàn cho bản thân và xã hội… Bên cạnh những yêu cầu trên thì một yêu cầu khác rất quan trọng và cũng là yêu cầu bắt buộc mà người nước ngoài cần phải có nếu như muốn lái xe hợp pháp tại Việt Nam đó là phải có giấy phép lái xe hợp lệ, còn thời hạn sử dụng và giấy phép lái xe đó phải được chấp nhận cũng như cho phép sử dụng tại Việt Nam.

Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất, chi tiết nhất cho câu hỏi: Người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam thì phải làm gì?

Thì trước tiên chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu những nội dung có liên quan trước đã nhé!

Người nước ngoài có được lái xe ở Việt Nam không?

Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam hiện nay, thì người chỉ mang quốc tịch nước ngoài sang Việt Nam để du lịch, công tác, thăm bạn bè, người thân, làm việc ở Việt Nam,…hoặc người nước ngoài mang hai quốc tịch (song tịch Việt Nam và nước ngoài), Việt Kiều,… sau một thời gian sinh sống ở nước ngoài giờ trở về Việt Nam làm việc, công tác hoặc định cư lâu dài,… nếu có đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện về giấy tờ tùy thân, giấy tờ cư trú, tình trạng sứ khỏe,… đặc biết là có giấy phép lái xe mẫu chuẩn theo quy định của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam thì người nước ngoài sẽ được lái xe ở Việt Nam.

Việc người nước ngoài được lái xe hợp pháp tại Việt Nam trong khoảng thời gian bao lâu sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong hai yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian người nước ngoài được lái xe hợp pháp ở Việt Nam bao gồm:

◼️ Thời gian cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam bao lâu? dài hay ngắn: thông thường một số người có quốc tịch nước ngoài như: Trung Quốc, Đài Loan… sẽ được cấp visa thị thực hoặc dấu tạm trú thời hạn khoảng 6 tháng, người Nhật Bản, Mỹ, Úc, Canada… sẽ có thời hạn cấp giấy tờ lưu trú tại Việt Nam dài hơn như visa hoặc thẻ tạm trú từ 1 đến 3 năm.

◼️ Thời hạn giấy phép lái xe được cấp tại Việt Nam: Thông thường thời hạn cấp bằng lái xe Việt Nam sẽ phụ thuộc vào thời hạn của giấy phép lái xe nước ngoài hoặc visa hoặc tạm trú tại Việt Nam. Do đó, thời hạn lưu trú của người nước ngoài càng dài thì thời hạn giấy phép lái xe Việt Nam sau khi đổi sẽ càng dài, ngược lại nếu visa hoặc tạm trú của người nước ngoài ở Việt Nam càng ngắn thì thời hạn giấy phép lái xe để người nước ngoài lái xe ở Việt Nam cũng sẽ ngắn theo.

Như vậy, Người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam thì có thể lái xe được nhưng cần phải đảm bảo các yêu cầu mà Luật giao thông đường bộ Việt Nam quy định như Văn phòng Doanh Nhân Việt đã vừa nêu ở trên.

Người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam cần phải làm gì?

Như chúng tôi đã có nhắc ở trên người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam cần phải có giấy phép lái xe phù hợp theo quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam.

Để có giấy phép lái xe hợp lệ thì người nước ngoài có thể làm theo một trong hai cách sau:

Người nước ngoài thi bằng lái xe tại Việt Nam

Tùy theo nhu cầu sử dụng và loại phương tiện giao thông cá nhân mà người nước ngoài muốn điều kiện để lái xe tham gia giao thông tại Việt Nam mà:

1️⃣ Người nước ngoài thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam

2️⃣ Người nước ngoài thi bằng lái xe máy tại Việt Nam

Lưu ý rằng, hiện nay Việt Nam tất cả các khóa thi bằng lái xe kể cả bằng lái xe ô tô và bằng lái xe máy đều được tổ chức thi bằng ngôn ngữ tiếng Việt chứ chưa có tổ chức thi bằng ngôn ngữ tiếng Anh cũng như các ngôn ngữ khác. Do đó, người nước ngoài muốn thi và lấy bằng lái xe ô tô, xe máy trực tiếp tại Việt Nam thì bắt buộc phải biết đọc và viết tiếng Việt.

Với những người đã có bằng lái xe ô tô nước ngoài nếu muốn thi bằng lái xe máy đơn giản, dễ dàng không cần phải thi lý thuyết xe máy thì có thể làm theo 2 bước sau đây:

1️⃣ Bước 1: đăng ký thi bằng lái xe ô tô cho người nước ngoài sang bằng lái xe ô tô Việt Nam trước.

2️⃣ Bước 2: sau khi đã có bằng lái xe ô tô Việt Nam rồi thì đăng ký thi bằng lái xe máy cho người nước ngoài bổ sung thì lúc này người nước ngoài sẽ được miễn thi phần thi lý thuyết xe máy chỉ cần thi sát hạch thực hành lái xe máy thôi (như vậy trong trường hợp này người nước ngoài không biết tiếng Việt vẫn có thể đăng ký thi lấy bằng lái xe máy Việt Nam bình thường).

Đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

Người nước ngoài nếu đã có bằng lái xe của các nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc, Pháp, Anh,… muốn được lái xe hợp pháp tại Việt Nam mà không muốn phải đăng ký học và thi thì có thể đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài sang Việt Nam.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam thì nguyên tắt đổi hạng bằng lái xe nước ngoài sang hạng bằng lái xe Việt Nam là đồng hạng.

Đổi bằng lái xe ô tô cho người nước ngoài nếu giấy phép lái xe của người nước ngoài là bằng lái xe ô tô.

Đổi bằng lái xe máy cho người nước ngoài nếu bằng lái xe máy của người nước ngoài là giấy phép lái xe máy.

Như vậy, người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam bạn có thể chọn và làm theo một trong hai cách mà Văn phòng Doanh Nhân Việt vừa nêu ở trên nhé!

Người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam
Người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam

Nên đổi bằng lái xe cho người nước ngoài hay nên học và thi lấy bằng Việt Nam

Một người nước ngoài khi chưa có bất kỳ một bằng lái xe nước ngoài nào cả thì bắt buộc phải đăng ký học và thi bằng lái xe tại Việt Nam nếu muốn được lái xe tại Việt Nam.

Nhưng với người đã có giấy phép lái xe nước ngoài như: Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,… thì nên đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam hay nên đăng ký thi bằng lái xe cho người nước ngoài. Nếu bạn còn đang phân phân không biết nên học hay nên đổi thì hãy tham khảo kỹ nội dung bảng so sánh sau đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Đổi bằng lái xe cho người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam

Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Người nước ngoài đã có bằng lái xe nước ngoài khi muốn lái xe ở Việt Nam thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và thủ tục sau đây:

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

  • 2 mặt giấy phép lái xe lái xe của người nước ngoài;
  • Visa thị thực hoặc thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc dấu xác nhận tạm trú của người nước ngoài ở Việt Nam;
  • Mặt thông tin trên hộ chiếu nước ngoài;
  • Dấu nhập cảnh của người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam ở lần gần đây nhất;
  • Địa chỉ ăn ở, học tập hoặc làm việc của người nước ngoài ở Việt Nam;

⚠️ Lưu ý: các loại giấy tờ như: hộ chiếu, giấy phép lái xe nước ngoài phải còn thời hạn sử dụng.

Visa hoặc tạm trú của người nước ngoài phải còn trên 3 tháng.

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE CHO NGƯỜI SONG TỊCH (VIỆT NAM VÀ NƯỚC NGOÀI)

  • 2 mặt giấy phép lái xe của người mang hai quốc tịch;
  • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam;
  • Mặt thông tin trên Passport nước ngoài;
  • Dấu nhập cảnh của người song tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam;
  • 2 mặt chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân Việt Nam;

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin đổi bằng lái xe cho người hai quốc tịch vui lòng xem nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đổi bằng lái xe cho người song tịch

Đổi bằng lái xe cho người song tịch

Đổi bằng lái xe cho người song tịch online. Những điều cần biết, cần lưu ý về thủ tục, chi phí, cách đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch… Tìm hiểu thêm

Xem thông tin chi tiết >> https://doanhnhanviet.edu.vn/doi-bang-lai-xe-cho-nguoi-song-tich.html

Xem thông tin chi tiết >> https://doibanglaixenuocngoai.vn/doi-bang-lai-xe-cho-nguoi-co-2-quoc-tich.html

⚠️ Lưu ý: Giấy phép lái xe nước ngoài, hộ chiếu Việt Nam, passport nước ngoài phải là các loại giấy tờ còn thời hạn sử dụng.

Khi đổi bằng lái xe cho người 2 quốc tịch nếu người này vẫn còn hoặc có CMND hoặc CCCD thì có thể xử lý hồ sơ ra theo diện quốc tịch Việt Nam để bằng Việt Nam đổi ra được thời hạn bằng dài hơn và bằng Việt Nam sau khi hết hạn có thể gia hạn lại được bằng Việt Nam để mỗi lần gia hạn được giấy phép lái xe Việt Nam có thời hạn 10 năm.

Các thông tin khác về quy trình, chi phí và cách đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài vui lòng liên hệ trực tiếp chuyên viên tư vấn Văn phòng Doanh Nhân Việt để được hỗ trợ thông tin chi tiết nhé!

Địa chỉ hỗ trợ người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn lái xe tại Việt Nam nói chung và muốn đổi bằng lái xe ô tô cho người nước ngoài, đổi bằng lái xe máy cho người nước ngoài nói riêng vui lòng liên hê Trung tâm Doanh Nhân Việt để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất với mức chi phí thấp nhất nhé!

Đánh giá bài viết Người Nước Ngoài Muốn Lái Xe Tại Việt Nam hữu ích

Bài viết Người Nước Ngoài Muốn Lái Xe Tại Việt Nam đã được đánh giá

Người Nước Ngoài Muốn Lái Xe Tại Việt Nam

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUỐN LÁI XE TẠI VIỆT NAM

User Rating: 5 ( 4 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!