Đổi bằng lái xe những điều cần lưu ý
Xu hướng

Bằng AT ở Nhật về Việt Nam có đổi được không?

Bằng AT ở Nhật về Việt Nam có đổi được không? Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí cách đổi bằng lái xe AT Nhật sang Việt Nam online.

Bằng AT ở Nhật về Việt Nam có đổi được không? đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và chính bạn người đang đọc nội dung bài viết này cũng đang rất quan tâm và mong muốn tìm ra câu trả lời chính xác cho câu trả lời này đúng không nào!

Hãy để chúng tôi, Văn phòng Doanh Nhân Việt giúp bạn tìm ra câu trả lời nhé!

Bằng AT ở Nhật là gì?

Bằng AT ở Nhật hay còn được gọi là bằng lái xe AT ở Nhật và có thể viết tắt là “AT免許” (AT menkyo).

Giấy phép lái xe AT ở Nhật có tên tiếng Nhật là “普通自動車運転免許” và tên tiếng Anh là “Futsuu jidousha unten menkyo”.

Bằng lái xe AT nhật là bằng lái xe ô tô tự động. Người sở hữu bằng AT này theo quy định có thể lái các loại xe ô tô sử dụng hộp số tự động. Trong đó không cần phải sử dụng bàn đạp ly hợp và bàn đạp ga như các loại xe có hộp số sàn.

Để có được bằng lái xe AT ở Nhật Bản, bạn cần phải đăng ký phải hoàn thành các khóa đào tạo về lái xe và vượt qua kỳ thi lái xe lý thuyết cũng như thực hành lái xe ô tô số tự động AT.

Ngoài ra, bạn cần phải đảm bảo các yêu cầu khác theo quy định tại Nhật như độ tuổi tối thiểu, sức khỏe tốt và không có tiền án tiền sự liên quan đến việc lái xe…

Vậy, Bằng AT ở Nhật về Việt Nam có đổi được không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua phần tiếp theo để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

So sánh bằng lái xe AT và MT ở Nhật

Tại Nhật thì bằng lái xe AT và MT ở Nhật có một số khác biệt như sau:

 1. Về hộp số: Bằng AT dành cho các xe ô tô sử dụng hộp số tự động, trong khi đó bằng lái xe MT dành cho các xe ô tô sử dụng ô tô số sàn (hộp số cơ khí).
 2. Kỹ năng lái xe khi tham gia giao thông: Việc sử dụng và xe số tự động AT đơn giản hơn nhiều so với lái xe số sàn MT ở Nhật, vì người lái xe số tự động AT tại Nhật không cần phải sử dụng bàn đạp ly hợp và bàn đạp ga như trong lái xe MT. Chính vì vậy, người mới bắt đầu học lái xe ở Nhật họ thường lựa chọn học và thi bằng lái xe AT tại Nhật vì dễ học và dễ thi hơn xe số sàn MT.
 3. Về giá thành: Khi mua một chiếc xe ô tô sử dụng hộp số tự động (AT) thường đắt hơn so với xe sử dụng hộp số cơ khí (MT) do chi phí sản xuất cũng như bảo trì của xe số tự động AT thường cao hơn xe MT.
 4. Độ tiết kiệm nhiên liệu: Khi lái xe tham gia giao thông trên đường trường thì xe ô tô sử dụng hộp số sàn MT (số cơ khí) trong điều kiện lý tưởng thông thường có thể tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe sử dụng hộp số tự động (AT).
 5. Cấp bằng lái xe AT và MT ở Nhật: Để được cấp bằng AT hay MT thì người đều đòi hỏi người lái phải đáp ứng các yêu cầu và hoàn thành các khóa đào tạo về lái xe cũng như vượt qua kỳ thi sát hạch lý thuyết lẫn thực hành tại trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe tại Nhật Bản.

Văn phòng Doanh Nhân Việt xin được tóm tắt lại sự khác biệt giữa bằng lái xe AT và MT cũng như những ưu và nhược điểm của 2 loại bằng lái xe này ở Nhật.

Các yếu tốBằng lái xe MTBằng AT
Về hộp sốSử dụng hợp số sàn (số cơ khí)Sử dụng hộp số tự động (AT)
Kỹ năng lái xeSử dụng bàn đạp ly hợp và bàn đạp gaĐơn giản hơn nhiều
Về giá thànhGiá thành rẻ hơn xe ATGiá thành đắt hơn xe MT
Chi phí bảo trìVừa phảiCao hơn
Độ tiết kiệm nhiên liệuXe MT tiết kiệm nhiên liệu hơnHao tốn nhiên liệu hơn xe MT
Cấp bằng AT và MTĐiều phải đăng ký học và thiĐiều phải đăng ký học và thi
 Ưu điểm và nhược điểm của xe AT

Đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam tại Văn phòng Doanh Nhân Việt

Bằng AT ở Nhật về Việt Nam có đổi được không?

Như chúng ta đã biết ở Nhật hiện nay giấy phép lái xe được chia ra làm 2 nhóm chính.

 • Nhóm bằng lái xe MT (bằng lái xe số sàn): Người có bằng lái xe MT có thể vừa lái xe số sàn vừa lái được xe số tự động AT.
 • Nhóm bằng lái xe MT (bằng lái xe số tự động): Cho phép người sở hữu loại giấy phép lái xe này chỉ được lái xe số tự động tham gia giao thông.

Người có bằng lái xe MT ở Nhật khi về Việt Nam có thể đăng ký chuyển đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam để lấy giấy phép lái xe Việt Nam lái xe tham gia giao thông hợp pháp tại Việt Nam.

Bằng lái xe MT của Nhật về Việt Nam có thể đổi sang bằng hạn B2 hoặc B1 (số sàn) cả 2 loại này đều cho phép bạn lái được cả xe số sàn và xe số tự động ở Việt Nam.

Như vậy, bằng lái xe số sàn MT ở Nhật theo luật chắc chắn có thể sử dụng để đổi bằng lái xe từ Nhật sang Việt Nam.

Vậy?…Bằng AT ở Nhật về Việt Nam có đổi được không?

Câu trả lời là tương tự như bằng MT ở Nhật người có giấy phép lái xe AT ở Nhật nếu như biết cách xử lý và xử lý bộ hồ sơ đầy đủ, đúng và chuẩn theo quy định hiện hành của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam thì hoàn toàn có thể đổi bằng AT Nhật sang Việt Nam.

Như vậy, bằng AT ở Nhật về Việt Nam có thể đổi được bằng lái xe Việt Nam. Muốn biết quy trình đổi như thế nào? thủ tục, chi phí đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam bao nhiêu tiền? Cách chuyển đổi giấy phép lái xe Nhật sang Việt Nam ra sao hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay nội dung của phần tiếp theo nhé!

Điều kiện đổi bằng AT Nhật sang Việt Nam

Để đổi bằng lái xe AT Nhật sang Việt Nam, người muốn đổi bằng Việt Nam cần đáp ứng một số điều kiện và thủ tục như sau:

 1. Điều kiện: Người có quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch Nhật hoặc có cả 2 quốc tịch (Việt Nam – Nhật Bản) có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và đang sở hữu bằng lái xe AT ở Nhật.
 2. Về thủ tục: Ngoài bằng lái xe Nhật người đổi bằng cần có các loại giấy tờ tùy thân hợp lệ như chứng minh nhân dân Việt Nam hoặc căn cước công dân Việt Nam và hộ chiếu nếu như bạn là người Việt Nam, có passport và visa hoặc tạm trú tại Việt Nam nếu như bạn là người có quốc tịch Nhật và thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe tại Sở GTVT, Đại Sứ Quán cũng như Cục Lãnh Sự…

Tùy vào quy định của Sở GTVT ở từng Tỉnh, từng địa phương mà có thể có các yêu cầu bổ sung như: giấy kiểm tra sức khỏe,…

Do đó, bạn nên tìm hiểu và liên hệ trực tiếp với Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt để biết thêm chi tiết và hướng dẫn cụ thể về thủ tục đổi bằng lái xe Ô Tô Nhật sang Việt Nam.

Thủ tục đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

THỦ TỤC ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE CHO NGƯỜI NHẬT

Để đổi giấy phép lái xe Nhật sang Việt Nam cho người có quốc tịch Nhật bạn cần có và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • 2 mặt giấy phép lái xe Nhật (chỉ cần bản chụp hoặc bản photo, không cần bản gốc);
 • Visa thị thực hoặc dấu tạm trú hoặc thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú tại Việt Nam;
 • Mặt thông tin trên Passport – hộ chiếu Nhật (bản photo hoặc bản chụp, không cần bản gốc);
 • Dấu nhập cảnh của người Nhật khi quá cảnh vào Việt Nam;
 • Địa chỉ ở cũng như làm việc của người Nhật khi sang Việt Nam;

Lưu ý:

Giấy phép lái xe Nhật, hộ chiếu phải là những giấy tờ còn thời hạn sử dụng.

Các loại giấy tờ xác nhận người nước ngoài đang tạm trú hoặc thường trú tại Việt Nam như: Visa hoặc tạm trú phải còn thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên.

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE CHO NGƯỜI CÓ 2 QUỐC TỊCH

Với người có 2 quốc tịch Việt Nam và Nhật Bản hay còn gọi là song tịch khi cần đổi bằng lái xe ô tô hoặc xe máy Nhật sang Việt Nam thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định sau đây:

 • 2 mặt GPLX Nhật (bản photo hoặc bản chụp, không cần bản gốc);
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu – passport Việt Nam;
 • Mặt thông tin trên Passport – hộ chiếu Nhật;
 • 2 mặt chứng minh nhân dân Việt Nam hoặc căn cước công dân Việt Nam;
 • Dấu nhập cảnh của người song tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam;

Lưu ý:

Các giấy tờ sử dụng trong đổi bằng lái xe Nhật Bản sang Việt Nam như: GPLX Nhật Bản, hộ chiếu Việt Nam, passport Nhật phải còn thời hạn sử dụng.

Khi đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch Việt Nam và Nhật Bản sang Việt Nam ngoài phần hồ sơ ở Sở GTVT cần xử lý tại Việt Nam thì hầu hết Sở GTVT ở các tỉnh đều yêu cầu xử lý bổ sung phần hợp pháp hóa lãnh sự bằng lái xe Nhật (làm bộ xác thực và hợp pháp hóa giấy phép lái xe Nhật).

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE NHẬT SANG VIỆT NAM CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Với người chỉ có mỗi quốc tịch Việt Nam thì phần hồ sơ cần xử lý sẽ phức tạp hơn cũng như phần thủ tục cần chuẩn bị thường sẽ nhiều hơn là đối với người chỉ có quốc tịch Nhật hoặc người có 2 quốc tịch.

 • 2 mặt bằng lái xe Nhật;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam;
 • Visa hoặc thẻ cư trú ở Nhật;
 • 2 mặt chứng minh nhân dân Việt Nam hoặc căn cước công dân Việt Nam;
 • Dấu nhập cảnh mới nhất khi nhập cảnh vào Việt  Nam;

Lưu ý:

Các loại giấy tờ sử dụng trong đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam như: bằng lái xe Nhật, hộ chiếu Việt Nam phải là những giấy tờ còn thời hạn sử dụng.

Thời gian ghi trên visa hoặc thẻ cư trú ở Nhật phải khớp với thời điểm bạn học và thi lấy bằng lái xe tại Nhật.

Để hoàn tất một quy trình đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam bạn cần thực hiện đồng thời việc xử lý hồ sơ theo yêu cầu của Sở GTVT bao gồm: bộ hồ sơ ở Sở GTVT, bộ xác thực ở Đại Sứ Quán và hợp pháp hóa ở Cục Lãnh Sự.

Cách đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

Cách đổi bằng lái xe từ Nhật về Việt Nam sẽ được Văn phòng Doanh Nhân Việt hướng dẫn chi tiết ở một trong hai bài viết sau đây.

Đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

Đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

Đổi bằng lái xe nhật sang việt nam qua mạng cho cả người quốc tịch Việt Nam, người có quốc tịch nước ngoài và người có 2 quốc tịch (song tịch) với thủ tục đơn giản, phí thấp, nhanh có bằng… Tìm hiểu thêm

>> https://doanhnhanviet.edu.vn/doi-bang-lai-xe-nhat-sang-viet-nam-thu-tuc-don-gian-co-bang-nhanh.html

Đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

Đổi bằng ô tô Nhật sang Việt Nam

Đổi bằng lái xe ô tô Nhật sang Việt Nam đang là xu hướng và cũng là sự lựa chọn hàng đầu của những người đã có bằng lái xe ô tô Nhật về Việt Nam muốn đổi để lái xe hợp pháp tại Việt Nam… Tìm hiểu thêm

>> https://doibanglaixenuocngoai.vn/doi-bang-lai-xe-o-to-nhat-sang-viet-nam.html

Đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam ở đâu?

Khi Quý Anh/ Chị và các bạn đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi: Bằng AT ở Nhật về Việt Nam có đổi được không?

Và có nhu cầu tìm hiểu về quy trình, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe của Nhật sang bằng Việt Nam hãy liên hệ ngay chuyên viên tư vấn Văn phòng Doanh Nhân Việt để được hỗ trợ dịch vụ đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất nhé!

Đánh giá bài viết Bằng AT Ở Nhật Về Việt Nam Có Đổi Được Không? hữu ích

Bài viết Bằng AT Ở Nhật Về Việt Nam Có Đổi Được Không đã được đánh giá

Bằng AT Ở Nhật Về Việt Nam Có Đổi Được Không?

BẰNG AT Ở NHẬT VỀ VIỆT NAM CÓ ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG?

User Rating: 5 ( 13 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!