Đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoàiGia hạn bằng lái xe cho người nước ngoài
Xu hướng

Giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn

Giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn có sử dụng được không? Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí, cách gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài.

Giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn nếu không nắm rõ các quy định cũng như cách xử lý khi bằng lái xe của nước ngoài hết hạn sẽ dẫn đến những huệ lụy cũng như điều đáng tiếc có thể xảy ra nếu một người nước ngoài vẫn tiếp tục sử dụng giấy phép lái xe hết hạn để lái xe tham gia giao thông.

Vậy khi giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn sử dụng thì cần phải làm gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết ngay sau đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn

1️⃣ Giấy phép lái xe quốc gia của người nước ngoài hết hạn:

Giấy phép lái xe quốc gia là giấy phép lái xe được cấp cho người có đủ các điều kiện về sức khỏe, độ tuổi cũng như nắm rõ và nắm đầy đủ các kiến thức về luật giao thông đường bộ cũng như kỹ năng lái xe an toàn khi tham gia giao thông.

Khi người nước ngoài đăng ký học và vượt qua kỳ thi sát hạch lý thuyết lẫn thực hành tại quốc gia mà người nước ngoài mang quốc tịch thì sẽ được cơ quan quản lý giao thông tại quốc gia đó cấp bằng lái xe cho người nước ngoài.

Mỗi một loại bằng lái xe quốc gia sẽ có một thời hạn sử dụng nhất định. Do đó, khi giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn thì việc trực tiên người nước ngoài cần phải thực hiện là tạm dừng ngay việc sử dụng giấy phép lái xe này để lái xe tham gia giao thông tại quốc gia đó. Vì bằng lái xe hết hạn là bằng lái xe không còn giá trị sử dụng. Nếu người nước ngoài vì vô tình hay cố ý vẫn tiếp tục sử dụng giấy phép lái xe hết hạn để lái xe tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt giống như trường hợp lái xe tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe theo quy định.

Ngoài việc không sử dụng giấy phép lái xe hết hạn để tham gia giao thông thì người nước ngoài cần liên hệ với cơ quan giao thông ở nước sở tại (nơi mà người nước ngoài đã đăng ký học và thi lấy giấy phép lái xe) để được hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục cũng như cách gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài để được tiếp tục lái xe hợp pháp tại quốc gia đó.

2️⃣ Giấy phép lái xe quốc tế của người nước ngoài hết hạn:

Hiện nay, ngoài giấy phép lái xe quốc gia thì người nước ngoài có thể sở hữu thêm một trong hai loại bằng lái xe quốc tế phổ biến sau đây:

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP: Được cấp bởi cơ quan giao thông của các nước tương ứng với Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam. Giấy phép lái xe quốc tế IDP được cấp cho người đã có giấy phép lái xe quốc gia ở nước ngoài và có nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân tham gia giao thông ngắn hạn ở các quốc gia khác ngoài quốc gia mà họ mang quốc tịch. Thông thường, thời hạn giấy phép lái xe quốc tế IDP được cấp từ 1 đến 3 năm.

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA: Được cấp bởi Hiệp hội ô tô quốc tế IAA. Bằng lái xe quốc tế IAA được cấp cho người đã có bằng lái xe quốc gia Việt Nam hoặc giấy phép lái xe nước ngoài có nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân tham gia giao thông ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau ngoại trừ Việt Nam và quốc gia mà người đó đang mang quốc tịch. Thông thường, thời hạn bằng lái xe quốc tế có thể dài lên tới 20 năm.

Giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn nếu là đó là giấy phép lái xe quốc tế thì không gia hạn được như giấy phép lái xe quốc gia mà phải sử dụng bằng lái xe quốc gia để đổi sang bằng lái xe quốc tế.

3️⃣ Giấy phép lái xe Việt Nam của người nước ngoài hết hạn:

Giấy phép lái xe quốc gia Việt Nam là giấy phép lái xe được cấp bởi Sở GTVT Việt Nam cho những người có đầy đủ các điều kiện theo quy định Luật giao thông đường bộ Việt Nam.

Một người nước ngoài muốn được cấp giấy phép lái xe Việt Nam thì có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế để đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam. Lưu ý bằng lái xe quốc tế ở đây phải hiểu là giấy phép lái xe quốc gia của người nước ngoài. Hoặc người nước ngoài cũng có thể tự đăng ký học và thi bằng lái xe ở Việt Nam với điều kiện người nước ngoài phải có visa hoặc tạm trú tại Việt Nam trên 3 tháng và phải biết đọc và viết rành tiếng Việt.

Thời hạn giấy phép lái xe Việt Nam mà người nước ngoài được cấp trong trường hợp đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam sẽ phụ thuộc vào thời hạn của bằng lái xe nước ngoài và visa hoặc tạm trú tại Việt Nam. Trong 3 loại giấy tờ mà Văn phòng Doanh Nhân Việt vừa nêu ở trên, loại giấy tờ nào có thời hạn ngắn hơn thì giấy phép lái xe Việt Nam sau khi đổi sẽ ra theo thời hạn của loại giấy tờ đó.

Khi giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn là giấy phép lái xe Việt Nam thì người nước ngoài ngay lập tức phải dừng ngay việc lái xe tham gia giao thông ở Việt Nam vì bằng lái xe Việt Nam hết hạn là bằng lái xe không còn giá trị hiệu lực cũng như sử dụng tại Việt Nam. Sau đó người nước ngoài liên hệ trực tiếp với các cơ quan giao thông tại Việt Nam hoặc liên hệ Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt để được hướng dẫn chi tiết về quy trình, thủ tục, cũng như chi phí gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài để được Sở GTVT cấp bằng lái xe Việt Nam mới tiếp tục sử dụng tại Việt Nam.

Giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn
Giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn

Gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Như ở phần trên chúng tôi đã có nói Giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn thì sẽ không còn giá trị hiệu lực mà giấy phép lái xe không còn giá trị hiệu lực tức là cũng không còn giá trị sử dụng. Chính vì vậy khi giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn nếu người nước ngoài muốn tiếp tục được lái xe hợp pháp thì bắt buộc phải tiến hành các thủ tục cần thiết để đăng ký gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài.

1️⃣ Gia hạn giấy phép lái xe quốc gia của người nước ngoài:

Khi bằng lái xe nước ngoài là giấy phép lái xe quốc gia thì người nước ngoài không thể gia hạn được giấy phép lái xe quốc gia của nước đó tại Việt Nam mà bắt buộc người nước ngoài phải liên hệ về nơi mà trước đây người nước ngoài đăng ký học thi và được cấp bằng để xin gia hạn lại bằng lái xe quốc gia.

Ví dụ: bằng lái xe Trung quốc của người Trung Quốc hiện tại đã hết hạn thì người này phải liên hệ trực tiếp với cơ quan giao thông ở Trung Quốc để xin gia hạn lại giấy phép lái xe Trung Quốc. Chứ theo quy định thì ở Viêt Nam không có thẩm quyền để gia hạn lại giấy phép lái xe của Trung Quốc.

2️⃣ Gia hạn bằng lái xe quốc tế cho người nước ngoài:

Khi giấy phép lái xe quốc tế của người nước ngoài hết hạn thì người nước ngoài cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết theo quy định và làm theo hướng dẫn của Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt để gia hạn lại giấy phép lái xe quốc tế. Trong trường hợp GPLX quốc tế của người nước ngoài là giấy phép lái xe IDP do cơ quan giao thông tại nước sở tại cấp thì người nước ngoài cần liên hệ lại đúng nơi mà người nước ngoài được cấp loại giấy phép lái xe quốc tế đó.

⚠️ Lưu ý rằng: giấy phép lái xe quốc tế IDP và IAA chỉ có giá trị sử dụng ở nước ngoài, không có giá trị sử dụng tại quốc gia mà người đó mang quốc tịch.

Giấy phép lái xe quốc tế IDP chỉ được sử dụng tại Việt Nam khi một người thỏa mãn đồng thời 2 yêu cầu sau đây:

1️⃣ Người sử dụng phải là người chỉ mang một quốc tịch nước ngoài. Còn người mang 2 quốc tịch (song tịch) hoặc người mang quốc tịch Việt Nam thì bắt buộc phải sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam.

2️⃣ Người nước ngoài có thời gian lưu trú tại Việt Nam trên giấy tờ như visa hoặc tạm trú là dưới 3 tháng. Trong trường hợp người nước ngoài có visa hoặc tạm trú từ 3 tháng trở lên thì nên đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam để được lái xe hợp pháp và đúng luật tại Việt Nam.

3️⃣ Gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam cho người nước ngoài:

Nếu người nước ngoài trước đây đã đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam hoặc đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam mà hiện tại bằng lái xe Việt Nam đã hết hạn thì bắt buộc phải gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài nếu muốn tiếp tục lái xe hợp pháp tại Việt Nam.

Như vậy, khi giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn thì bắt buộc phải gia hạn lại giấy phép lái xe cho người nước ngoài trước khi nghỉ đến chuyện lái xe tham gia giao thông nhé.

Thủ tục gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Thủ tục gia hạn bằng lái xe quốc tế IAA

Ở trong thời gian nội dung bài viết này, Văn phòng Doanh Nhân Việt xin gửi đến người có quốc tịch nước ngoài phần hướng dẫn chi tiết thủ tục gia hạn giấy phép lái xe quốc tế IAA cho người nước ngoài.

 • 2 mặt giấy phép lái xe quốc gia của người nước ngoài;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu – passport nước ngoài;
 • 1 ảnh thẻ nền trắng hoặc nền xanh, kích thước 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5;
 • 1 chữ ký mẫu (chỉ cần ký tên không cần ghi họ và tên);
 • Giấy phép lái xe quốc tế đã hết hạn (nếu có);

⚠️ Lưu ý: Giấy phép lái xe nước ngoài, passport phải là các loại giấy tờ còn thời hạn sử dụng;

Khi đổi bằng lái xe quốc tế cho người nước ngoài thì người nước ngoài hoàn toàn có thể lựa chọn thời hạn bằng và thời gian nhận bằng tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế IAA do đó người nước ngoài đổi bằng lái xe quốc tế IAA là để đi ra các nước ngoài sử dụng chứ không được phép sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA tại Việt Nam.

Thủ tục gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam cho người nước ngoài

Thủ tục gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài trong trường hợp giấy phép lái xe hết hạn là bằng lái xe Việt Nam thì người nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và thủ tục theo quy định sau đây:

 • 2 mặt giấy phép lái xe nước ngoài;
 • Mặt thông tin trên passport – hộ chiếu nước ngoài;
 • Visa thị thực hoặc thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc dấu tạm trú;
 • Dấu nhập cảnh của người nước ngoài ở lần vào Việt Nam gần nhất;
 • Địa chỉ người nước ngoài đang sinh sống, học tập hoặc làm việc tại Việt Nam;
 • 2 mặt bằng lái xe Việt Nam – giấy phép lái xe Việt Nam đã hết hạn;

⚠️ Lưu ý: Giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn khi muốn gia hạn thì các loại giấy tờ như: giấy phép lái xe nước ngoài, hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng;

Visa hoặc tạm trú của người nước ngoài ở Việt Nam phải còn thời hạn hiệu lực từ 3 tháng trở lên.

Khi gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài nếu giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn người nước ngoài vẫn còn giữ thì sau khi chụp hình trình diện song khoảng 7 ngày sau người nước ngoài sẽ được cấp bằng lái xe Việt Nam mới. Trong trường hợp người nước ngoài đã làm mất hoặc làm thất lạc giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn thì sau khi chụp hình trình diện xong người nước ngoài phải chờ sở GTVT xác minh bằng lái xe Việt Nam đó rồi mới được cấp bằng lái xe Việt Nam mới. Thời gian chờ là từ một đến hơn hai tháng.

Gia hạn giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn ở đâu?

Khi giấy phép lái xe của người nước ngoài hết hạn bạn muốn tiếp tục gia bằng lái xe cho người nước ngoài để tiếp tại lái xe tham gia giao thông ở Việt Nam thì hãy liên hệ ngay chuyên viên tư vấn Văn phòng Doanh Nhân Việt để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất nhé!

Đánh giá bài viết Giấy Phép Lái Xe Của Người Nước Ngoài Hết Hạn hữu ích

Bài viết Giấy Phép Lái Xe Của Người Nước Ngoài Hết Hạn đã được đánh giá

Giấy Phép Lái Xe Của Người Nước Ngoài Hết Hạn

GIẤY PHÉP LÁI XE CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI HẾT HẠN

User Rating: 5 ( 5 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!