Xu hướng

Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế

Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế có đúng hay không? Cách đổi và sử dụng giấy phép lái xe quốc tế, bằng lái xe nước ngoài tại Việt Nam.

Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế IAA đó chỉ là tin đồn để câu like, câu view hay đó là sự thật?

Mấy ngày nay trên hầu hết các trang mạng từ website đến các diễn đàn, mạng xã hội đều đăng rộ các thông tin liên quan đến bằng lái xe quốc tế IAA như:

Bên cạnh việc một số người vẫn đang hoài nghi và đặt ra câu hỏi rằng liệu:

Thì một số khác lại khẳng định rằng:

Vậy sự thật thì như thế nào? luật giao thông đường bộ Việt Nam có công nhận và cho phép sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam hay không?

Nếu được phép sử dụng giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam thì đối tượng nào sẽ được phép sử dụng? và nếu cho sử dụng thì các trường hợp nào được phép dùng bằng lái xe quốc tế để lái xe tham gia giao thông tại Việt Nam? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong nội dung bài viết sau đây nhé!

Các loại bằng lái xe quốc tế có mấy loại

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại bằng lái xe quốc tế khác nhau trong đó 3 loại giấy phép lái xe quốc tế phổ biến nhất và được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất đó là:

 1. Giấy phép lái xe quốc tế IDP một loại bằng lái xe quốc do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp.
 2. Bằng lái xe quốc tế AAA là loại giấy phép lái xe quốc tế do Hiệp Hội Ô Tô Mỹ cấp.
 3. 1 loại bằng lái xe quốc tế IAA do Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế IAA Mỹ cấp.

Bằng lái xe quốc tế IDP

Giấy phép lái xe quốc tế IDP
Giấy phép lái xe quốc tế IDP

Bằng lái xe quốc tế AAA

Mẫu bằng lái xe quốc tế AAA
Mẫu bằng lái xe quốc tế AAACác loại bằng lái xe quốc tế
Mẫu bằng lái quốc tế AAA
Mẫu bằng lái quốc tế AAA – Bằng lái xe quốc tế có mấy loại

Bằng lái xe quốc tế IAA

Mẫu bằng lái xe quốc tế IAA

Mặt sau mẫu giấy phép lái xe quốc tế IAA

Mẫu bằng lái xe quốc tế có dùng được ở Mỹ

+ 01 cuốn sổ (giống cuốn hộ chiếu – Passport) trong đó có ghi rõ thông tin của người chủ bằng lái xe quốc tế và liệt kê chi tiết danh sách 192 nước được phép điều khiển phương tiện lưu thông ở nước ngoài.

Mẫu bằng lái xe quốc tế IAA
Bằng lái xe quốc tế có mấy loạiMẫu bằng lái xe quốc tế IAA

Clip giới thiệu mẫu bằng quốc tế IAA Mỹ cấp:

Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế

Việt Nam không công nhận Giấy phép lái xe quốc tế IDP

Như chúng tôi có phân tích ở trên, bằng lái xe quốc tế IDP là giấy phép lái xe quốc gia Việt Nam do đó:

 • Giấy phép này không có giá trị trong lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

This permit is not valid for the territory of Socialist Republic of Vietnam

 • Có giá trị trong lãnh thổ của tất cả các bên tham gia với các điều kiện phù hợp với giấy phép lái xe quốc gia.

It is valid for the territories of all the other Contracting Parties on condition that it is presented with the corresponding domestic driving permit.

 • Giấy phép này sẽ không có hiệu lực tại lãnh thổ của bên tham gia khác khi người có tên trong đó đăng ký thường trú tại Quốc gia đó.

This permit shall cease to be valid in the territory of another Contracting Party if its holder establishes his normal residence there.

Kết luận: Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp.

Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế IAA

Trước đây khi chưa áp dụng luật giao thông đường bộ mới trong sử dụng giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam thì bằng lái xe quốc tế IAA được phép sử dụng tại Việt Nam với điệu kiện người sử dụng phải là:

 1. Người chỉ có duy nhất 1 quốc tịch nước ngoài.
 2. Có visa hoặc tạm trú tại Việt Nam ngắn hạn dưới 3 tháng.

Theo thông tin của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam thì hiện nay ngay cả bạn có là người chỉ có quốc tịch Việt Nam hoặc chỉ có quốc tịch nước ngoài hoặc có cả 2 quốc tịch thì cũng không được phép sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA tại Việt Nam. Để điều khiển phương tiện lái xe tham gia giao thông tại Việt Nam trong trường hợp bạn đã có bằng lái xe nước ngoài thì cần thực hiện đăng ký và chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam.

Kết luận: Cũng giống như giấy phép lái xe quốc tế IDP Việt Nam cấp bằng lái xe quốc tế IAA Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế này.

Việt Nam không công nhận GPLX quốc tế AAA

Ở trên chúng tôi có nói giấy phép lái xe quốc tế AAA là bằng lái xe quốc tế được đổi cho người đã có giấy phép lái xe của Mỹ, bằng loại này cũng giống như loại bằng lái xe quốc tế IDP Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp nhưng đây là GPLX IDP do Mỹ cấp.

Ở Mỹ hiện nay, không chấp nhận loại giấy phép lái xe quốc tế IDP do Việt Nam cấp do đó tại Việt Nam hiện tại cũng không chấp nhận loại giấy phép lái xe quốc tế AAA này.

Kết luận: Việt Nam không cho phép sử dụng bằng lái xe quốc tế AAA tại Việt Nam.

Quy định về sử dụng bằng lái xe quốc tế

Quy định này không chỉ dành riêng cho các loại gplx lái xe quốc tế IAA, IDP, AAA mà còn dành cho tất cả các loại giấy phép lái xe quốc tế khác nói chung:

Vì tất cả các loại bằng lái xe quốc tế đều được đổi và dịch từ giấy phép lái xe quốc gia do đó bản thân bằng lái xe quốc tế sẽ không có giá trị độc lập và vì GPLX quốc tế không có giá trị nên cũng không thể sử dụng bằng lái xe quốc tế để đổi ngược lại giấy phép lái xe quốc gia.

Để sử dụng bằng lái xe quốc tế an toàn, hợp pháp và không lo bị làm khó khi lái xe tham gia giao thông cần tuân thủ các quy định sau đây:

 1. Khi sử dụng bằng lái xe quốc bắt buộc phải mang theo song song giấy phép lái xe quốc gia và chỉ được lái xe tham gia giao thông đúng hạn giấy phép lái xe được đang ký trên bằng lái xe quốc gia.
 2. Theo quy định mới nhất hiện nay GPLX quốc tế chỉ có giá trị sử dụng 100% cho các trường hợp sử dụng visa hoặc tạm trú ngắn hạn ở nước ngoài như đi du lịch, công tác, thăm bạn bè người thân ở nước ngoài, đi lưu diễn… trong các trường hợp đi với visa dài hạn hoặc thẻ xanh định cư thì luật quy định tùy từng thời điểm, từng nước, từng nơi và từng vùng… bạn có thể liên hệ trực tiếp tại nơi, tại vùng và tại nước mà bạn sắp tới để biết thông tin chính xác nhé.

Lưu ý: Các loại bằng lái xe quốc tế như: bằng lái xe quốc tế IAA, giấy phép lái xe quốc tế IDP Việt Nam cấp, GPLX quốc tế AAA hiệp hội ô tô Mỹ cấp đều không có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Muốn lái xe ở Việt Nam người có bằng lái xe nước ngoài cần xử lý thủ tục đổi GPLX nước ngoài sang Việt Nam.

Làm sao để sử dụng bằng lái xe nước ngoài ở Việt Nam hợp pháp

Như chúng ta đã biết bản thân bằng lái xe quốc tế hoặc giấy phép lái xe nước ngoài không thể sử dụng trực tiếp tại Việt Nam. Do đó để sử dụng bằng lái xe nước ngoài ở Việt Nam chỉ có thể đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang Việt Nam hoặc đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam.

Quý Anh/ Chị và các bạn muốn sử dụng giấy phép lái xe nước ngoài tại Việt Nam có thể đọc và tham khảo thêm các thông tin chi tiết về quy trình, các bước thực hiện cũng như phần hồ sơ, thủ tục, mức chi phí đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam trong nội dung 1 trong 3 bài viết dưới đây.

Đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam

Đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam

Đổi bằng lái xe nước ngoài sang việt nam ở đâu? Đó là câu hỏi được rất nhiều Anh/ chị muốn đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng Việt Nam hỏi văn phòng Doanh Nhân Việt trong suốt thời gian qua. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho Anh/ Chị… Tìm hiểu thêm

Đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch

Đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch

Đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch là bài viết nhằm hỗ trợ người mang song tịch (quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài) muốn đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam để lái xe hợp pháp tại Việt Nam hoặc đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tếTìm hiểu thêm

Đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam

Đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam

Chào mừng bạn đến với địa chỉ đổi bằng lái xe Quốc Tế sang Việt Nam uy tín và chất lượng. Cam kết đổi bằng lái xe nước ngoài chỉ trong 7 ngày có bằng, thủ tục đơn giản, chi phí thấp. Bằng do Sở GTVT cấp, có hiệu lực trên toàn quốc…. Tìm hiểu thêm

Đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam ở đâu?

Văn phòng Doanh Nhân Việt ngoài hỗ trợ tư vấn – giải đáp các thắc mắc liên quan đến bằng lái xe quốc tế, giấy phép lái xe nước ngoài cho cả người Việt Nam lẫn người có quốc tịch nước ngoài. Chúng tôi còn hỗ trợ xử lý các dịch vụ như:

 1. Đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam
 2. Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế
 3. Đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài
 4. Gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài
 5. Đổi bằng lái xe quốc tế cho người nước ngoài

Đánh giá bài viết Việt Nam Không Công Nhận Bằng Lái Xe Quốc Tế hữu ích

Bài viết Việt Nam Không Công Nhận Bằng Lái Xe Quốc Tế đã được đánh giá

Việt Nam Không Công Nhận Bằng Lái Xe Quốc Tế

VIỆT NAM KHÔNG CÔNG NHẬN BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ

User Rating: 5 ( 20 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!