Xu hướng

Bằng lái xe quốc tế có mấy loại?

Bằng lái xe quốc tế có mấy loại? Giới thiệu các loại bằng lái xe quốc tế chuẩn nhất, phổ biến nhất, thời hạn 20 năm và sử dụng 192 nước.

Bằng lái xe quốc tế có mấy loại? sẽ là nội dung chính trong chủ đề mà Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt muốn đề cập đến trong bài viết ngày hôm nay.

Các loại bằng lái xe quốc tế hiện nay trên thế giới rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, Người muốn đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế để ra nước ngoài sử dụng cần hết sức lưu ý về vấn đề lựa chọn loại bằng lái xe quốc tế nào? loại giấy phép lái xe quốc tế nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của chính bản thân mình để vừa đảm bảo tính pháp lý và an toàn khi lái xe tham gia giao thông ở các nước vừa đảm bảo nhanh có bằng lái xe quốc tế cũng như tiết kiệm chi phí khi làm bằng lái xe quốc tế.

Bằng lái xe quốc tế có mấy loại chính mà có thể kể đến như:

 1. Bằng lái xe quốc tế AAA (3 chữ A) do Hiệp Hội Ô Tô Mỹ cấp.
 2. Giấy phép lái xe quốc tế IDP do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp.
 3. Bằng lái xe quốc tế IAA do Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế IAA Mỹ cấp.

Trong những loại giấy phép lái xe quốc tế mà Văn phòng Doanh Nhân Việt vừa nêu ở trên thì bằng lái xe quốc tế – giấy phép lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp là loại bằng lái xe quốc tế phổ biến nhất, được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất hiện nay. Đây cũng là loại giấy phép lái xe quốc tế được chính phủ Mỹ cấp phép hơn 30 năm qua.

Và bây giờ, hay cùng Trung tâm Doanh Nhân Việt đi vào tìm hiểu chi tiết các loại bằng lái xe quốc tế nhé!

Bằng lái xe quốc tế AAA ( 3 chữ A – triple A )

Bằng lái xe quốc tế AAA là gì?

Bằng lái xe quốc tế AAA hay còn được gọi là giấy phép lái xe quốc tế AAA là GPLX quốc tế do Hiệp Hội Ô Tô Mỹ cấp.

Giấy phép lái xe quốc tế AAA có tên tiếng Anh là: American Automobile Association, đổi bằng lái xe quốc tế AAAđổi bằng lái xe quốc tế được cấp theo Công ước về giao thông đường bộ, Liên hợp quốc với Công ước chung Geneva 1949.

Thời hạn bằng lái xe quốc tế chỉ có duy nhất là 1 năm và đây được xem là tổ chức con của Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế IAA Mỹ.

Mẫu bằng lái xe quốc tế AAA

Để phân biệt sự khác nhau về đặt điểm nhận dạng, hình dạng và kích thước bằng lái xe quốc tế AAA được mô ta để nhận dạng như sau:

Mẫu bằng lái xe quốc tế AAA
Mẫu bằng lái xe quốc tế AAACác loại bằng lái xe quốc tế
Mẫu bằng lái quốc tế AAA
Mẫu bằng lái quốc tế AAA – Bằng lái xe quốc tế có mấy loại

Danh sách các nước được sử dụng bằng lái xe quốc tế AAA

Tính đến tháng 5 năm 2015 thì Hiệp hội ô tô Mỹ (American Automobile Association) với khoảng 196 quốc gia tham gia Công ước.

Các nước được sử dụng bằng lái xe quốc tế AAA
Các nước được sử dụng bằng lái xe quốc tế AAA

Những điều cần lưu ý khi đổi và sử dụng giấy phép lái xe quốc tế AAA

Giấy phép lái xe quốc tế AAA là bằng lái xe quốc tế do Hiệp Hội Ô Tô Mỹ cấp giống như giấy phép lái xe quốc tế IDP do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp. Do đó loại bằng lái xe quốc tế AAA này sẽ không có giá trị sử dụng tại nước Mỹ.

Bên cạnh đó bằng lái xe quốc tế AAA này cũng chỉ cấp cho người đã có giấy phép lái xe quốc gia của Mỹ.

Một lưu ý quan trọng nữa là thời hạn bằng lái xe quốc tế loại này chỉ có 1 năm và khi sử dụng giấy phép lái xe quốc tế AAA bắt buộc phải mang theo bằng lái xe quốc gia Mỹ còn thời hạn sử dụng theo cùng.

Theo luật giao thông đường bộ tại Việt Nam hiện nay thì người Việt Nam – người có quốc tịch Việt Nam hoặc người có 2 quốc tịch (song tịch),… không thể sử dụng được bằng lái xe quốc tế AAA tại Việt Nam mà bắt buộc phải đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam để được lái xe hợp pháp tại Việt Nam.

Tham khảo các thông tin chi tiết về quy trình, thủ tục, chi phí cũng như cách đổi bằng lái xe quốc tế AAA Quý Anh/ Chị và các bạn có thể xem trong nội dung bài viết sau đây:

Đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam

Đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam

Đổi bằng lái xe nước ngoài sang việt nam ở đâu? Đó là câu hỏi được rất nhiều Anh/ chị muốn đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng Việt Nam hỏi văn phòng Doanh Nhân Việt trong suốt thời gian qua. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho Anh/ Chị… Tìm hiểu thêm

Giấy phép lái xe quốc tế IDP

Giấy phép lái xe quốc tế IDP là gì?

Giấy phép lái xe quốc tế IDP hay còn được gọi là bằng lái xe quốc tế IDP là GPLX quốc tế do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp.

Theo Công ước Vienna 1968 (gọi tắt là Công ước Viên) thì loại giấy phép lái xe quốc tế này có thể sử dụng được trên 73 quốc gia (trong đó có 85 quốc gia thành viên theo Công ước này).

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP là đổi bằng lái xe quốc tế Việt Nam cấp với tên tiếng Anh là: International Driving Permit – IDP.

Thời hạn giấy phép lái xe quốc tế IDP được phép sử dụng cho mỗi lần cấp đổi tối đa là 3 năm và thời hạn GPLX quốc tế IDP này có thể ngắn hơn vì còn phụ thuộc vào thời hạn bằng lái xe quốc gia Việt Nam gốc.

Mẫu giấy phép lái xe quốc tế IDP

Mẫu bằng lái xe quốc tế IDP – International Driving Permit là một quyển sổ với kích thước khổ A6 (kích thước thật 148 cm x 105 cm) có ký hiệu bảo mật để chống làm bằng giả, bìa màu xám, bên trong là những trang giấy màu trắng theo quy định.

Giấy phép lái xe quốc tế IDP có các trong đầu ghi các thông tin cơ bản như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ,… phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang tiếp theo của giấy phép lái xe quốc tế IDP chứa các thông tin về người lái và phân hạng bằng lái xe mà người sở hữu giấy phép lái xe quốc tế IDP bằng 3 ngôn ngữ phổ biến như: tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Giấy phép lái xe quốc tế IDP
Giấy phép lái xe quốc tế IDP

Danh sách các nước chấp nhận bằng lái xe quốc tế IDP

Theo Công ước Vienna 1968 thì các nước thành viên chấp nhận bằng lái xe quốc tế IDP bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ có tên trong danh sách đính kèm sau đây.

STTTên nướcSTTTên nướcSTTTên nước
1Albania26Hungary51Republic of Moldova
2Armenia27Iran (Islamic Republic of)52Romania
3Austria28Israel53Nga
4Azerbaijan29Ý54San Marino
5Bahamas30Kazakhstan55Senegal
6Bahrain31Kenya56Serbia
7Belarus32Kuwait57Seychelles
8Belgium33Kyrgyzstan58Slovakia
9Bosnia and Herzegovina34Latvia59Slovenia
10Brazil35Liberia60Nam Phi
11Bulgaria36Lithuania61Thụy Điển
12Central African Republic37Luxembourg62Thụy sỹ
13Côte d’lvoive38Monaco63Tajikistan
14Croatia39Mongolia64The former Yugoslav Republic of Macedonia
15Cuba40Montenegro65Tunisia
16Séc41Morocco66Thổ Nhĩ Kỳ
17Cộng hòa dân chủ Congo42Netherlands67Turkmenistan
18Đan Mạch43Niger68Ukraine
19Estonia44Na uy69United Arab Emirates
20Phần Lan45Pakistan70Uruguay
21Pháp46Peru71Uzbekistan
22Georgia47Philippines72Việt Nam
23Đức48Ba lan73Zimbabwe
24Greece49Bồ Đào Nha  
25Guyana50Qatar  
Danh sách 73 nước được phép sử dụng bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp

Quy định trong đổi và sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IDP

Quy định về giấy phép lái xe quốc tế IDP cần lưu ý khi đăng ký đổi cũng như sử dụng giấy phép lái xe quốc tế Việt Nam cấp.

Quy định về đổi bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ

Quy định về sử dụng bằng lái xe quốc tế IDP

 • Giấy phép lái xe quốc tế IDP chỉ có giá trị sử dụng trên 73 nước tham gia chung Công ước Vienna 1968.
 • Bằng lái xe quốc tế IDP không có giá trị sử dụng tại Việt Nam cũng như một số nước khác nhau:

Mỹ
Úc (Australia)
Canada
Lào
Campuchia
Thái Lan
Malaysia …

Người muốn lái xe tham gia giao thông an toàn và hợp pháp tại các nước trên phải đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế IAA.

 • Khi muốn sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IDP người có bằng phải mang theo song song cả bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn sử dụng theo cùng.

Cách đổi bằng lái xe quốc tế IDP cũng như các thông tin khác như: hồ sơ, thủ tục, chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IDP… xem nội dung chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch

Đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch

Đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch là bài viết nhằm hỗ trợ người mang song tịch (quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài) muốn đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam để lái xe hợp pháp tại Việt Nam hoặc đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tếTìm hiểu thêm

Bằng lái xe quốc tế IAA

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

Bằng lái xe quốc tế IAA hay còn được gọi là giấy phép lái xe quốc tế IAA là loại GPLX quốc tế do Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế IAA Mỹ cấp.

Giấy phép lái xe quốc tế IAA có thể viết tắt là bằng quốc tế IAA có tên tiếng Anh là: International Automobile Association.

GPLX quốc tế IAA còn được xem là tổ chức cha của bằng lái xe quốc tế AAA.

Bằng lái xe quốc tế IAA được xem là loại giấy phép lái xe quốc tế phổ biến nhất và được tin tưởng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay và loại GPLX này được chính phủ Mỹ cấp phép hoạt động trong hơn 30 năm qua.

Không những thế bằng lái xe quốc tế có thời hạn dài nhất lên đến 20 năm và số lượng quốc gia được phép sử dụng loại bằng lái xe quốc tế này cũng lên đến 192 nước.

Mẫu bằng lái xe quốc tế IAA

Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt xin gửi đến Quý khách mẫu bằng lái xe quốc tế – giấy phép lái xe quốc tế IAA mới nhất và chuẩn nhất hiện nay.

Đổi bằng lái xe quốc tế ở Mỹ cấp gồm:

+ 01 bằng lái xe bằng thẻ nhựa – Thẻ PET giống thẻ ATM của ngân hàng.

Mẫu bằng lái xe quốc tế IAA

Mặt sau mẫu giấy phép lái xe quốc tế IAA

Mẫu bằng lái xe quốc tế có dùng được ở Mỹ

+ 01 cuốn sổ (giống cuốn hộ chiếu – Passport) trong đó có ghi rõ thông tin của người chủ bằng lái xe quốc tế và liệt kê chi tiết danh sách 192 nước được phép điều khiển phương tiện lưu thông ở nước ngoài.

Mẫu bằng lái xe quốc tế IAA
Bằng lái xe quốc tế có mấy loạiMẫu bằng lái xe quốc tế IAA

Clip giới thiệu mẫu bằng quốc tế IAA Mỹ cấp:

Bằng lái xe quốc tế có giá trị ở đâu?

 1. Việc xác định giấy phép lái xe quốc tế có được sử dụng ở Việt Nam không?
 2. Hay bằng lái xe quốc tế IAA có được lái xe ở Việt Nam?
 3. Hay mới đây nhất có tinh là giấy phép lái xe quốc tế IAA không được công nhận tại Việt Nam?… như vậy thông tin này có chính xác hay không?

Để xác định một giấy phép lái xe quốc tế nào đó có được sử dụng ở Việt Nam nói riêng và ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác hay không thì chung ta sẽ phải căn cứ vào 2 yêu tố chính sau đây:

 1. Tổ chức cấp bằng lái xe quốc tế đó đang tham gia chung Công ước nào? Hiện nay có 2 công ước về luật giao thông đường bộ chính đó là: Công ước Genneva 1949 và Công ước Viena1968 (Công ước Viên).
 2. Trong danh sách 192 nước được phép lái xe tham gia giao thông thì có nước mà bạn muốn lái xe tham gia giao thông hay không?

Trước tiên xin mới Quý Anh/ chị và các bạn cùng chúng tôi điểm qua danh sách 192 quốc gia và vùng lãnh thổ được phép sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA nhé.

Afghanistan Djibouti Lebanon Rwanda
Albania Dominican Rep. Leone San Marion
Algeria Ecuador Lesotho Sao Tome
Andorra Egypt Liberia Saudi Arabia
Angola El Salvador Libya Senegal
Antigua Equatorial Guinea Liechtenstein Seychelles
Argentina Estonia Lithuania Sierra Leone
Armenia Fiji Luxembourg Singapore
Australia Finland Macao Slovakia
Austria France (include French overseas territories) Madagascar Slovenia
Azerbaijan French Polynesia Malawi South Africa
Bahamas Gabon Malaysia South Korea
Bahrain Gambia Mali Spain
Bangladesh Georgia Malta Sri Lanka
Barbados Germany Mauritania St. Christopher Nevis & Anguilla Surinam
Belarus Ghana Mauritius Sudan
Belgium Gibraltar Mexico Swaziland
Belize Greece Moldova Sweden
Benin Grenada Monaco Switzerland
Bosnia Guatemala Mongolia Syria
Brazil Guernsey Morocco Taiwan
Bhutan Guinea Montserrat Tajikistan
Bolivia Guinea-Bissau Mozambique Tanzania
Botswana Guyana Myanmar Thailand
Brunei Haiti Namibia Togo
Bulgaria Honduras Nepal Trinidad & Tobago
Bikina Hong Kong Netherlands Tunisia
Faso Hungary New Caledonia Turkey
Cambodia Iceland New Guinea Turkmenistan
Cameroon India New Zealand Uganda
Canada Indonesia Nicaragua Ukraine
Cape Verde Island Iran Niger United Arab Emirates
Cayman Isis. Ireland Nigeria United Kingdom
Central African Republic Israel Norway United States of America
Chad Italy Oman Uruguay
Chile Ivory Coast Pakistan Uzbekistan
China Jamaica Panama Vatican City
Colombia Japan Papua New Guinea Venezuela
Comoros Jersey Paraguay Verde Islands
Congo Jordan Peru Vietnam
Costa Rica Kazakhstan Philippines Western Samoa
Croatia Kenya Poland Windward Isls.
Cuba Korea (Rep.) Polynesia Yemen (Rep.)
Curacao Kuwait Portugal (includes Madeira & Azores) Zaire
Cyprus Kyrgyzstan Qatar Zambia
Czech Rep. Laos Romania Zimbabwe
Denmark Latvia Russia  

Bằng lái xe quốc tế IAA có được lái xe ở Việt Nam

Bằng lái xe quốc tế IAA tham gia cùng lúc 2 Công ước về giao thông đường bộ là: Công ước Viên 1968 và công ước Geneva 1949. Bên cạnh đó trong danh sách 192 nước được phép sử dụng bằng lái xe quốc tế chúng ta thấy có Việt Nam.

Trước đây, với người chỉ có quốc tịch nước ngoài nếu qua việc nam du lịch, tham bạn bè người thân hoặc làm việc… với visa hoặc tạm trú ngắn hạn thì có thể sử dụng được tại Việt Nam. Còn người có 2 quốc tịch hoặc hoặc người chỉ có quốc tịch Việt Nam thì chắc chắn tại Việt Nam phải sử dụng giấy phép lái xe của Việt Nam chứng không được sử dụng bằng lái xe quốc tế.

Thông như thông tin mới nhất mà chúng tôi vừa nhận thì hiện tại giấy phép lái xe quốc tế IAA không được công nhận tại Việt Nam dù bạn là người Việt Nam hay người nước ngoài. Như vậy nếu bạn đã có bằng lái xe nước ngoài thì bắt buộc bạn phải đổi bằng lá xe nước ngoài sang Việt Nam còn đổi bằng lái xe quốc tế IAA là để bạn đi ra các nước khác sử dụng.

Về phần quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí cũng như cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA online qua mạng Quý khách có thể xem thông tin chi tiết trong nội dung các bài viết sau đây:

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Đài Loan

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những có nhu cầu đi du lịch, công tác, thăm bạn bè, người thân ở nước ngoài hoặc đi lưu diễn, du học, làm việc,…thay vì phải thi bằng lái xe tại nước ngoài rất khó thì việc đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn… Tìm hiểu thêm

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA như thế nào? để vừa đỡ tốn thời gian cũng như công sức đi lại, vừa tiết kiệm chi phí mà lại nhanh có bằng lái xe quốc tế để sử dụng tại trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ với thời hạn bằng lên tới 20 năm…… Tìm hiểu thêm

So sánh 3 loại bằng lái xe quốc tế

Đến đây chắc hẳn Quý Anh/ Chị cũng như các bạn đã tự tìm cho mình câu trả lời của câu hỏi: Bằng lái xe quốc tế có mấy loại? rồi phải không nào!

Dưới đây là phần tổng hợp cũng như so sánh ưu và nhược điểm của 3 loại bằng lái xe quốc tế IDP – AAA và IAA.

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA ở đâu?

Khi Quý khách có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế IAA Mỹ cấp hoặc đổi bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp hãy liên hệ trực tiếp chuyển viên tư vấn Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt để được hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, thủ tục, báo chi phí, quy trình cũng như cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA online qua mạng.

Đánh giá bài viết Bằng Lái Xe Quốc Tế Có Mấy Loại hữu ích

Bài viết Bằng Lái Xe Quốc Tế Có Mấy Loại đã được đánh giá

Bằng Lái Xe Quốc Tế Có Mấy Loại?

BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ CÓ MẤY LOẠI?

User Rating: 5 ( 6 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button

Tặng lịch tết
Kết nối tình thân

Khuyến mãi tặng quà tết tri ân khách hàng
CLICK NHẬN LỊCH NGAY
wWw.doanhnhanviet.edu.vn - 0938.32.44.55
close-link
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!