Đổi bằng lái xe nước ngoàiĐổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam
Xu hướng

Đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam

Đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam online. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam qua mạng.

Đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam là việc bạn nên làm nếu như bạn là người Mỹ hoặc người Việt Nam hoặc người mang 2 quốc tịch đã có giấy phép lái xe Mỹ và giờ về Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc… muốn tự mình lái xe tham gia giao thông tại Việt Nam.

Với những ưu điểm vượt trội như thời gian có bằng nhanh, thủ tục đơn giản, chi phí hợp lý… thời hạn giấy phép lái xe Việt Nam sau khi đổi dài, bằng lái xe Việt Nam sau này hết hạn có thể gia hạn được nên trong nhiều năm qua đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người.

Để nắm rõ hơn về quy trình, hồ sơ, thủ tục cũng như phần chi phí và cách đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam online mời Quý Anh/ Chị cùng các bạn theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết ngay sau đây!

Giấy phép lái xe Mỹ hay còn gọi là bằng lái xe Mỹ là GPLX do cơ quan giao thông hoặc tổ chức có thẩm quyền hoặc Hiệp hội do chính phủ Mỹ cấp phép có chứng năng và nhiệm vụ tiếp nhận, tổ chức đăng ký học, thi và cấp giấy phép lái xe Mỹ cho người có đủ điều kiện theo quy định luật giao thông đường bộ ở Mỹ.

Bằng lái xe Mỹ là giấy phép lái xe quốc gia sẽ được cấp cho người muốn lái xe tham gia giao thông hợp pháp trên đất Mỹ, bằng lái xe quốc tế Mỹ được cấp cho người muốn lái xe tham gia giao thông ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trừ Mỹ.

Các loại bằng lái xe ở Mỹ được chia làm 2 nhóm chính:

Nhóm 1: Giấy phép lái xe quốc gia Mỹ cấp cho người đăng ký học, thi trực tiếp tại Mỹ. Người đủ điều kiện theo quy định và vượt qua cả kỳ thi lý thuyết lẫn thực hành sẽ được cấp bằng lái xe Mỹ để lái xe hợp pháp tại Mỹ.

Mẫu bằng lái xe quốc gia Mỹ được cấp theo từng vùng và từng bang khác nhau. Tức là ở mỗi bang ở Mỹ có thể cấp với mẫu bằng khác nhau và thời hạn giấy phép lái xe Mỹ cũng có thể khác nhau.

Tùy từng bang và từng đối tượng khác nhau mà sẽ được cấp giấy phép lái xe lý thuyết hay thực hành cũng như được cấp bằng tạm (bằng cá nhân) hay được cấp bằng Full (bằng chính thức).

⚠️ Lưu ý:

Giấy phép lái xe quốc gia Mỹ không được sử dụng trực tiếp và hợp pháp tại Việt Nam.

Người đã có bằng lái xe Mỹ, muốn được chấp nhận lái xe hợp pháp tại Việt Nam thì bắt buộc đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam kể cả người Việt Nam hoặc người chỉ có quốc tịch Mỹ, thậm chí là người mang 2 quốc tịch (song tịch Mỹ và Việt Nam).

Bằng lái xe Mỹ được sử dụng trong đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam theo quy định luật giao thông đường bộ Việt Nam phải là bằng chính thức (bằng Full).

Nhóm 2: Bằng lái xe quốc tế. Đây là loại giấy phép lái xe được đổi từ bằng lái xe quốc gia.

Các loại bằng lái xe quốc tế ở Mỹ hiện nay được chia làm 2 loại chính mà bạn có thể đổi bao gồm:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA : Đây là bằng lái xe quốc tế do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA Mỹ cấp. Người có giấy phép lái xe quốc gia đều có thể đổi được lại bằng lái xe quốc tế này.

⚠️ Ví dụ:

Bạn đang có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bạn có thể đăng ký đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế IAA.

Đổi giấy phép lái xe quốc tế IAAđổi bằng lái xe quốc tế với thời hạn lên tới 20 năm.

⚠️ Lưu ý:

Bằng lái xe quốc tế IAA không có giá trị sử dụng tại Việt Nam.

Đổi bằng lái xe quốc tế AAA : Đây là loại giấy phép lái xe quốc tế do Hiệp hội ô tô Mỹ cấp.

Đổi bằng lái xe quốc tế AAA là đổi GPLX quốc tế chỉ có 1 thời hạn bằng dài duy nhất là 1 năm.

⚠️ Lưu ý:

Muốn đổi giấy phép lái xe quốc tế AAA bạn bắt buộc phải có bằng lái xe quốc gia của Mỹ trước.

Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế AAA.

Tóm lại:

Như vậy, cả bằng lái xe quốc tế IAA và giấy phép lái xe quốc tế AAA đều không được công nhận tại Việt Nam.

Cách duy nhất để một người Việt Nam hoặc người Mỹ hoặc người có 2 quốc tịch đã có bằng lái xe Mỹ muốn lái xe hợp pháp và đúng luật tại Việt Nam bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam

Giấy phép lái xe Mỹ nếu là bằng lái xe do bạn tự học tự thi mà có thì đó chỉ là bằng lái xe quốc gia chứ không phải là giấy phép lái xe quốc tế.

Người có bằng lái xe quốc gia Mỹ, nếu muốn được lái xe tham gia giao thông ở các nước khác thì lúc đó mới gửi hồ sơ và đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế.

Dù giấy phép lái xe Mỹ bạn đang có là bằng lái xe quốc gia hay giấy phép lái xe quốc tế thì cũng không thể sử dụng được ở Việt Nam. Vì

Bằng lái xe quốc gia Mỹ theo quy định chỉ có giá trị sử dụng trên lãnh thổ Mỹ.

Giấy phép lái xe quốc tế AAA, và bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp cũng không có giá trị sử dụng tại Việt Nam vì những quy định riêng trong luật giao thông đường bộ giữa 2 nước. Hay nói cách khác muốn lái xe ở Việt Nam thì phải đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam

Lưu ý rằng, giấy phép lái xe được sử dụng khi đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam phải là giấy phép lái xe quốc gia do Mỹ cấp.

Bằng lái xe của Mỹ hay giấy phép lái xe ở Mỹ về Việt Nam có đổi được hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yêu tố khác nhau.

Bạn sẽ được phép đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam nếu bạn đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau đây:

Bạn đã có giấy phép lái xe Mỹ là bằng lái xe quốc gia, bằng chính thức (bằng Full) và bằng lái xe quốc gia đó tại thời điểm đổi bằng vẫn còn thời hạn sử dụng.

Có đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như:

 • Hộ chiếu Việt Nam, căn cước công dân Việt Nam, visa hoặc thẻ xanh hoặc thẻ làm việc hoặc I20…nếu bạn là người chỉ có quốc tịch Việt Nam.
 • Có passport Mỹ, có hộ chiếu Việt Nam, có CCCD Việt Nam hoặc hộ khẩu ở Việt Nam nếu bạn có 2 quốc tịch.
 • Với người chỉ mang quốc tịch Mỹ hoặc song tịch mà muốn đổi giấy phép lái xe Việt Nam ra theo quốc tịch Mỹ thì cần có passport Mỹ, visa thị thực còn thời hạn trên 3 tháng hoặc thẻ xanh tạm trú 2 năm hoặc giấy miễn thị thực 5 năm hoặc thẻ thường trú.
 • Đủ tuổi theo quy định và có đầy đủ các điều kiện về sức khỏe đảm bảo lái xe an toàn khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

Với những hồ sơ rơi vào một trong các trường hợp sau đây thì sẽ không đủ điều kiện để đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam bao gồm:

 • Đã có bằng lái xe Mỹ nhưng hiện tại giấy phép lái xe Mỹ đã hết hạn.
 • Giấy phép lái xe Mỹ của bạn hiện tại chỉ là bằng tạm (bằng cá nhân) bằng không chính thức.
 • Thiếu một trong các loại giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, CCCD hoặc visa hoặc thẻ cư trú… tùy từng đối tượng.
 • Xử lý hồ sơ không đúng, không đầy đủ theo quy định của Tổng cục đường bộ Việt Nam.
 • Chưa đủ tuổi hoặc không đảm bảo các điều kiện về sức khỏe khi lái xe tham gia giao thông.
 • Vi phạm pháp luật Việt Nam nói chung và vi phạm luật giao thông được bộ Việt Nam nói riêng, bị cấm hoặc bị giới hạn các quyền và nghĩa vụ có liên quan trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Ngoài ra, cần lưu ý đến các quy định và những thay đổi trong các quy định luật giao thông đường bộ vì ở từng thời điểm khác nhau thì luật giao thông đường bộ ở các Tỉnh và Thành phố khác nhau luật cũng có thể khác nhau.

Theo quy định Luật giao thông đường bộ Việt Nam hiện nay thì tùy vào từng đối tượng người đổi bằng khác nhau mà sẽ có quy định về phần hồ sơ cần chuẩn bị và phần thủ tục cần xử lý sẽ khác nhau.

Đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam
Đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam

Với người chỉ mang quốc tịch Mỹ khi muốn đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam thì cần có và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây.

 • 2 mặt giấy phép lái xe của người Mỹ;
 • Mặt thông tin trên Passport Mỹ;
 • Visa thị thực trên 3 tháng hoặc thẻ xanh tạm trú 2 hoặc 3 năm hoặc thẻ thường trú hoặc giấy miễn thị thực 5 năm;
 • Dấu nhập cảnh vào Việt Nam ở lần gần nhất của người Mỹ;
 • Địa chỉ ở và làm việc của người Mỹ ở Việt Nam;
 • 2 mặt bằng lái xe ô tô hết hạn (nếu trước đây đã từng đổi) 2 mặt giấy phép lái xe máy bằng thẻ nhựa (nếu có);

⚠️ Lưu ý:

Các loại giấy tờ như GPLX Mỹ, passport Mỹ phải còn thời hạn hiệu lực;

Visa thị thực hoặc giấy miễn thị thực hoặc thẻ xanh phải còn thời hạn trên 3 tháng;

Một lưu ý nữa là tùy vào Sở GTVT của từng tỉnh mà có thể chấp nhận thẻ xanh tạm trú hoặc visa thị thực hoặc giấy miễn thị thực.

Nhược điểm của người mang quốc tịch Mỹ khi đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam là thông thường thời hạn giấy phép lái xe Việt Nam sau khi đổi sẽ ngắn và sau này bằng lái xe Việt Nam hết hạn cũng sẽ không gia hạn được mà phải làm thủ tục đổi GPLX Mỹ sang Việt Nam lại như lần đổi đầu tiên.

Với người mang 2 quốc tịch (song tịch) vừa có quốc tịch Việt Nam vừa có quốc tịch Mỹ thì tùy vào từng người mà có thể chọn để đổi bằng lái xe Việt Nam ra theo quốc tịch Việt Nam hoặc ra theo quốc tịch Mỹ.

Để đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch ra giấy phép lái xe Việt Nam theo quốc tịch Việt Nam thì người đó cần có các loại giấy tờ sau đây:

 • 2 mặt bằng lái xe Mỹ của người mang 2 quốc tịch;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Mỹ;
 • 2 mặt CCCD hoặc CMND Việt Nam hoặc hộ khẩu ở Việt Nam;
 • Dấu nhập cảnh của người song tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam ở lần gần nhất;
 • 2 mặt GPLX ô tô Việt Nam đã hết hạn quá 3 tháng (nếu có) hoặc bằng lái xe máy bằng thẻ nhựa (nếu có);

Để đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam cho người song tịch ra theo quốc tịch Mỹ thì người có hai quốc tịch cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây.

 • 2 mặt giấy phép lái xe của người song tịch;
 • Visa thị thực hoặc thẻ xanh tạm trú 2 hoặc 3 năm hoặc thẻ thường trú hoặc giấy miễn thị thực 5 năm;
 • Passport Mỹ;
 • Dấu nhập cảnh vào Việt Nam ở lần gần nhất;
 • Địa chỉ của người song tịch đang ở và làm việc tại Việt Nam;
 • 2 mặt bằng lái xe ô tô hết hạn (nếu có) 2 mặt giấy phép lái xe máy bằng thẻ nhựa (nếu có);

⚠️ Lưu ý rằng:

Khi đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam cho người song tịch nếu người có 2 quốc tịch đó đủ điều kiện để đổi và ra bằng theo quốc tịch Việt Nam thì nên xử lý hồ sơ đổi bằng theo quốc tịch Việt Nam vì người song tịch khi đổi bằng theo quốc tịch Việt Nam thì thời hạn bằng lái xe Việt Nam sau khi đổi sẽ được thời hạn dài và giấy phép lái xe Việt Na sau này hết hạn cũng được phép gia hạn lại và mỗi lần gia hạn lại thì giấy phép lái xe Việt Nam sẽ có thời hạn 10 năm.

Với người chỉ có quốc tịch Việt Nam khi cần đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ và thủ tục theo hướng dẫn sau đây:

 • 2 mặt GPLX Mỹ mà người Việt Nam đang có;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam;
 • Visa hoặc thẻ xanh hoặc thẻ làm việc hoặc I20… ở Mỹ;
 • 2 mặt CCCD Việt Nam hoặc CMND Việt Nam;
 • Dấu nhập cảnh vào Việt Nam mới nhất;
 • 2 mặt GPLX ô tô Việt Nam hết hạn trên 3 tháng (nếu có) hoặc bằng lái xe máy bằng thẻ nhựa (nếu có);

⚠️ Lưu ý:

Với người quốc tịch Việt Nam hoặc người mang 2 quốc tịch khi xử lý hồ sơ đổi bằng ra theo quốc tịch Việt Nam thì ngoài phần hồ sơ cần chuẩn bị và xử lý ở Việt Nam còn phải xử lý thêm bộ xác thực và hợp pháp hóa bằng ở Mỹ.

Người Việt Nam hoặc người Mỹ hoặc người mang 2 quốc tịch muốn biết thông tin hướng dẫn chi tiết hoặc muốn dịch vụ đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam văn phòng Doanh Nhân Việt hỗ trợ xử lý trọn bộ hồ sơ đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam thì liên hệ ngay một trong hai số hotline sau đây:

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam nói chung và chi phí đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam nói riêng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản sau đây:

Đối tượng được nhắc đến trong đổi bằng là người chỉ mang quốc tịch Việt Nam hay người có cả 2 quốc tịch hay người này chỉ có quốc tịch Mỹ.

Hồ sơ cần chuẩn bị đã đầy đủ chưa và đã xử lý theo đúng quy định của Tổng cục đường bộ Việt Nam hay không.

Mỗi thời điểm khác nhau thì luật đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam nói chung và luật đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam cũng sẽ khác nhau.

Bên cạnh đó, mỗi Sở GTVT ở mỗi Tỉnh và Thành phố khác nhau thì quy định về phần thủ tục cũng có thể sẽ khác nhau…

Do đó, để biết chính xác thì người đổi bằng cần liên hệ trực tiếp chuyên viên tư vấn trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc ở tại thời điểm mà bạn muốn đổi giấy phép lái xe Việt Nam nhé!

Việc đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam có thể được thực hiện theo hai phương thức khác nhau bao gồm:

Tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc cũng như nộp hồ sơ, xử lý hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Doanh Nhân Việt. Người đổi bằng nếu có nhiều thời gian hoặc ở gần văn phòng hoặc các chi nhánh của văn phòng Doanh Nhân Việt có thể mang trực tiếp hồ sơ qua văn phòng.

Với những ai ở xa văn phòng hoặc những người bận rộn không có nhiều thời gian để ghé trực tiếp trung tâm thì có thể gọi điện qua số hotline: 0932.100.040 hoặc liên hệ qua Zalo số điện thoại: 0938.32.44.55 để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc miễn phí đồng thời chuẩn bị hồ sơ và gửi hồ sơ qua mạng Zalo/ Viber hoặc Email để được tiếp nhận và xử lý toàn bộ hồ sơ đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam online qua mạng.

Với cách đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam online người đổi cần thực hiện theo quy trình 3 bước sau đây:

1️⃣ Bước 1: Sử dụng điện thoại hoặc Scan toàn bộ thủ tục rồi sau đó gửi toàn bộ qua mạng Zalo hoặc Viber số điện thoại: 0938.32.44.55 bạn cũng có thể gửi hồ sơ qua Email: doibanglaixe459@gmail.com.

2️⃣ Bước 2: Sau khi hồ sơ đã được kiểm tra và xác nhận hồ sơ hợp lệ đủ điều kiện để đổi thì người đổi bằng sẽ đóng trước 1 phần chi phí đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam online.

3️⃣ Bước 3: Sau khi toàn bộ hồ sơ đã được xử lý hoàn tất thì người đổi bằng sẽ thanh toán phần chi phí xử lý hồ sơ còn lại đồng thời chọn thời gian có mặt tại Sở GTVT để chụp hình trình diện in vào bằng lái xe Việt Nam. Sau khi có bằng chúng tôi sẽ thông báo để Quý khách ghé văn phòng nhận hoặc cho địa chỉ để chúng tôi gửi bằng lái xe Việt Nam về tận nhà cho Quý khách.

Nếu bạn đang muốn tìm dịch vụ đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam giúp bạn xử lý hồ trợ trọn gói, hỗ trợ bạn có bằng lái xe Việt Nam nhanh để sử dụng. Nhưng lại không biết địa chỉ đổi giấy phép lái xe Mỹ sang Việt Nam ở đâu ? thì hãy liên hệ ngay chuyên viên tư vấn Văn phòng Doanh Nhân Việt nhé!

Đánh giá bài viết Đổi Giấy Phép Lái Xe Mỹ Sang Việt Nam hữu ích

Bài viết Đổi Giấy Phép Lái Xe Mỹ Sang Việt Nam đã được đánh giá

Đổi Giấy Phép Lái Xe Mỹ Sang Việt Nam

ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE MỸ SANG VIỆT NAM

User Rating: 5 ( 5 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!