Đổi bằng lái xe quốc tế
Xu hướng

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA - IDP online. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng thời hạn 20 năm.

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA – IDP online là cách đơn giản nhất, tiết kiệm chi phí nhất để một người Việt Nam hoặc người nước ngoài đã có giấy phép lái xe quốc gia có thể đăng ký chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế hoặc nước ngoài sang quốc tế để sử dụng trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới.

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế hay còn lại gọi là giấy phép lái xe quốc tế là một loại giấy phép lái xe do một tổ chức lái xe quốc tế cấp. Đó là một loại giấy tờ chứng minh bạn có đủ khả năng lái xe khi ra nước ngoài.

Giấy phép lái xe quốc tế được cấp dựa trên bằng lái xe quốc gia bạn hiện có, chính vì vậy khi sở hữu GPLX quốc tế không có nghĩa là bạn không cần đến bằng lái xe quốc gia nữa mà phải mang theo cả bằng lái xe quốc gia và GPLX quốc tế như thế khi đó bạn mới có đủ quyền và khả năng có thể điều khiển giao thông ở nước ngoài mà không lo phải vi phạm luật giao thông.

Đổi bằng lái xe quốc tế là gì?

Đổi bằng lái xe quốc tế là quá trình đăng ký chuyển đổi từ giấy phép lái xe quốc gia sang bằng lái xe quốc tế với mục đính nhằm hợp pháp hóa giấy tờ hiện có để được lái xe hợp pháp ở nước ngoài.

⚠️ Ví dụ: Người Việt Nam hiện đã có bằng lái xe Việt Nam muốn lái xe đi du lịch, công tác, thăm bạn bè, người thân ở các nước như Mỹ, Úc, Canada, Lào, Campuchia,… thì có thể đăng ký chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế .

Các loại bằng lái xe quốc tế hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên, có hai loại bằng lái xe quốc tế phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể lựa chọn để chuyển đổi bao gồm:

1️⃣ Đổi bằng lái xe quốc tế IAA

2️⃣ Đổi bằng lái xe quốc tế IDP

Đổi giấy phép lái xe quốc tế IAAđổi bằng lái xe quốc tế do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA Mỹ cấp, cho phép sử dụng trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, với thời hạn bằng dài nhất lên tới 20 năm.

Đổi giấy phép lái xe quốc tế IDPđổi bằng lái xe quốc tế do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp chỉ với 1 thời hạn bằng duy nhất là dài 3 năm, cho phép người sở hữu loại bằng lái xe quốc tế này có thể được lái xe tham gia giao thông trên 85 nước.

Mẫu bằng lái xe quốc tế

Để nhận biết được bằng thật bằng giả thì trước hết chúng ta cần nhận biết được một mẫu giấy phép lái xe quốc tế sẽ trong như thế nào.

Mẫu bằng lái xe quốc tế phổ biến hiện nay có 2 loại: giấy phép lái xe quốc tế IAA và giấy phép lái xe quốc tế IDP. Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem mẫu giấy phép lái xe từng loại sau đây để dễ dàng nhận dạng hơn nhé:

Mẫu bằng lái xe quốc tế IAA

Mẫu GPLX quốc tế IAA sẽ có hai thành phần chính bao gồm:

🔲 1 tấm thẻ bằng lái: tấm thẻ này làm bằng chất liệu nhựa PET tương tự như thẻ ATM của ngân hàng. Bên trên có chứa những thông tin cơ bản kèm theo chữ ký của người sở hữu cũng giống như thông tin được in trên bằng lái xe quốc gia.

🔲 1 cuốn sổ màu xanh đậm: cuốn sổ này tựa như cuốn hộ chiếu, bên trong thể hiện danh sách 192 quốc gia được phép sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA, và thể hiện bản dịch của các ngôn ngữ phổ biến như: Anh, Pháp, Nhật, Việt Nam,..  Mặt sau có chứa thông tin của người sở hữu và logo của Tổ chức IAA màu vàng dán trên góc phải.

Mẫu bằng lái xe quốc tế IAA
Mẫu bằng lái xe quốc tế IAA
Download danh sách các nước chấp nhận bằng lái xe quốc tế IAA
Các nước chấp nhận bằng lái xe quốc tế IAA

Mẫu bằng lái xe quốc tế IDP

Một mẫu bằng lái xe quốc tế IDP chỉ có 1 phần: đó là cuốn sổ màu xám khổ A6, có ký hiệu bảo mật, các trang bên trong màu trắng. Trang đầu thể hiện thông tin Cơ quan cấp bằng được dịch ra tiếng Anh và tiếng Việt, trang 2 quy định về phạm vi sử dụng, trang 3 nêu thông tin cơ bản người lái xe cùng với hạng lái xe được ghi bằng tiếng Việt, các trang sau là bản dịch của trang 3 ra các ngôn ngữ khác như: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp.

Mẫu bằng lái xe quốc tế IDP
Mẫu bằng lái xe quốc tế IDP

Bằng lái xe quốc tế có mấy loại ?

Hiện nay nhu cầu sử dụng bằng lái xe quốc tế là khá phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên lại có những nước chấp nhận bằng lái xe quốc tế và có một số nước hoặc vùng lãnh thổ không chấp nhận bằng lái xe quốc tế. Do vậy chúng ta cần tìm hiểu kỹ về quy định cũng như luật giao thông đường bộ tại nơi mà chúng ta sắp đến.

Sẽ có 2 loại giấy phép lái xe quốc tế như sau:

1️⃣ Bằng lái xe quốc tế IAA: là một loại bằng lái xe do Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế IAA của Hoa Kỳ cấp, có tên tiếng Anh là ‘’International Automobile Association’’. Là sự kết hợp của 2 Công Ước: Công Ước Geneva và Công Ước Vienna (hay còn gọi là Công Ước Viên), do đó những nước nào có tham gia ký kết đồng thời cả 2 Công Ước này thì đều được sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA tại nước đó.

2️⃣ Bằng lái xe quốc tế IDP: là một loại bằng lái xe do Tổng Cục Đường Bộ của Việt Nam cấp. Là sự ra đời từ Công Ước Vienna thì bằng lái xe quốc tế IDP được sử dụng với hơn 85 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đổi bằng lái xe quốc tế nói chung và đổi bằng lái xe quốc tế IAA hay đổi bằng lái xe quốc tế IDP nói riêng thì cũng chỉ là một tư liệu chứng minh bạn có thể tham gia giao thông hợp pháp ở nước ngoài. Nên để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn bạn cần phải mang theo cả bằng lái xe quốc gia kèm với bằng lái xe quốc tế bạn hiện có khi ra nước ngoài điều khiển giao thông.

Đổi bằng lái xe quốc tế
Đổi bằng lái xe quốc tế IAA – IDP online

Đổi bằng lái xe quốc tế mất bao lâu ?

Thời gian đổi bằng lái quốc tế nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự chuẩn bị hồ sơ thủ tục của bạn, cũng như tùy thuộc vào thời gian vận chuyển bằng từ nơi cấp.

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp nên thời gian nhận bằng sau khi hoàn tất hồ sơ sớm nhất là sau 6 – 8 ngày. Hiện tại Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt sẽ chia làm 2 mốc thời gian: 6 – 8 ngày và 15-17 ngày làm việc tùy vào nhu cầu và sự lựa chọn của khách hàng.

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục đường bộ của Việt Nam cấp nên thời gian nhận bằng là khoản sau 7 – 9 ngày làm việc kể từ ngày hoàn tất thủ tục xin cấp bằng.

Thời hạn bằng lái xe quốc tế

Thời hạn bằng lái xe quốc tế là bao lâu thì còn tùy thuộc vào loại bằng lái xe quốc tế mà bạn đăng ký. Bằng lái xe quốc có thể có thời hạn từ 3 năm đến 20 năm.

Đối với bằng lái xe quốc tế IAA thì thời hạn có thể là 3 năm, 5 năm, 10 năm, 20 năm. Do có thời hạn bằng đa dạng nên, phạm vi sử dụng bằng rộng rãi (192 nước) nên bằng lái xe quốc tế IAA được nhiều người lựa chọn hơn. Đồng thời bằng lái xe quốc tế IAA được coi là loại bằng lái xe quốc tế có thời hạn dài nhất có thể kéo dài lên đến 20 năm.

Không được đa dạng thời hạn cũng như có nhiều sự lựa chọn như bằng lái xe quốc tế IAA, bằng lái xe quốc tế IDP chỉ có 1 thời hạn duy nhất là 3 năm. Điều đó có nghĩa sau 3 năm khi bằng lái xe quốc tế IDP của bạn hết hạn bạn phải đăng ký cấp lại bằng lái xe quốc tế IDP mới.

⚠️ Lưu ý rằng, Giấy phép lái xe quốc tế IAA có thời hạn riêng chứ không phụ thuộc vào thời hạn bằng lái xe Việt Nam do đó bạn hoàn toàn có thể chọn đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA với thời hạn 10 năm hoặc 20 năm mà không cần quan tâm đến thời hạn bằng lái xe quốc gia ở thời điểm mà bạn đổi.

🛑 Ví dụ: Giấy phép lái xe quốc gia Việt Nam hiện tại còn thời hạn 3 năm, bạn có thể đăng ký đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế IAA với thời hạn 20 năm.

Trong khi đó, bằng lái xe quốc tế IDP lại có thời hạn phụ thuộc vào thời hạn của giấy phép lái xe Việt Nam bằng thẻ nhựa PET.

🛑 Ví dụ: Bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn trên 3 năm thì sau khi đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế IDP thì thời hạn giấy phép lái xe quốc tế IDP chỉ dài tối đa 3 năm. Nếu bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn 1 năm thì giấy phép lái xe quốc tế IDP sau khi đổi cũng chỉ có thời hạn dài 1 năm.

Đổi bằng lái xe quốc tế cần những gì ?

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA cần giấy tờ gì ?

Nếu bạn hiện tại đã đủ 18 tuổi và đã có bằng lái xe Việt Nam hoặc giấy phép lái xe nước ngoài còn thời hạn sử dụng thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây để đăng ký đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế IAA.

 • 2 mặt giấy phép lái xe quốc gia (Việt Nam hoặc nước ngoài);
 • 2 mặt chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn;
 • Cung cấp ảnh thẻ 3x4, 4x6, 5x5 có nền trắng hoặc nền xanh đều được;
 • 1 chữ ký mẫu (chỉ cần ký tên không ghi họ và tên);

Hồ sơ đổi bằng lái xe quốc tế IDP cần những gì ?

Người Việt Nam hoặc người nước ngoài đã có giấy phép lái xe Việt Nam bằng thẻ nhựa PET có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế IDP thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ theo hướng dẫn dưới đây.

 • 2 mặt bằng lái xe Việt Nam bằng thẻ nhựa PET;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn sử dụng;
 • 1 chữ ký mẫu được ký rõ trên giấy trắng không kẻ ô (chỉ ký tên không cần ghi rõ họ và tên);
 • 1 ảnh thẻ nền xanh hoặc trắng với kích thước quy định là: 3x4 hoặc 4x6 hoặc 5x5;

Tuy nhiên, đổi bằng lái xe quốc tế là sử dụng cho nhu cầu tham gia điều khiển giao thông ở nước ngoài. Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế IAA, IDP nói riêng và các loại bằng lái xe quốc tế nói chung trong lãnh thổ Việt Nam. Do đó nếu muốn không bị vi phạm luật giao thông ở Việt Nam thì cần phải đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam, hoặc đăng ký học và thi để được cấp bằng đối với người chưa có bằng lái xe.

Đổi bằng lái xe quốc tế hết bao nhiêu tiền ?

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IDP

Chi phí dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế IDP Việt Nam cấp sẽ giao động từ 850.000 vnđ đến 1.190.000 vnđ tùy từng thời điểm và tùy vào việc người đổi bằng lựa chọn đổi theo hình thức có mặt trực tiếp tại trung tâm Doanh Nhân Việt để nộp hồ sơ và nhận bằng tại Trung tâm hay gửi hồ sơ qua mạng và nhận bằng lái xe quốc tế IDP tại nhà.

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA bao nhiêu tiền ?

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA sẽ tùy vào từng lúc và từng thời điểm làm bằng: chi phí xét duyệt hồ sơ, chi phí thời gian làm bằng, chi phí in bằng, chi phí vận chuyển, chi phí đăng ký thời hạn bằng…Nhìn chung chi phí đổi bằng lái xe quốc tế sẽ dao động từ 1.700.000 đến 2.900.000 vnđ.

Dưới đây Văn Phòng Doanh Nhân Việt sẽ gửi bảng giá chi phí làm bằng lái xe quốc tế IAA được niêm yết tại Văn phòng chúng tôi:

Cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA online

Sau khi chuẩn bị thủ tục đầy đủ như Văn Phòng Doanh Nhân Việt đã nêu ở mục 6 thì bạn chỉ cần thực hiện thủ tục theo các bước sau đây:

1️⃣ Chụp hình hoặc có thể Scan tất cả thủ tục gửi trực tiếp qua Zalo/Viber : 0938.32.44.55 hoặc Email: doibanglaixe459@gmail.com.

2️⃣ Lựa chọn thời hạn bằng lái xe quốc tế IAA cũng như thời gian cấp bằng lái xe quốc tế IAA.

3️⃣ Thanh toán và chờ ngày ra bằng.

⚠️ Lưu ý:

Phần thanh toán có thể chia ra làm 2 lần thanh toán là thanh toán đủ hoặc thanh toán trước tối thiểu 50% để Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt tiến hành xử lý hồ sơ và phần thanh toán còn lại sẽ thanh toán khi nhận bằng.

Hình thức nhận bằng sẽ có 2 cách: đến nhận trực tiếp tại Văn Phòng Doanh Nhân Việt ở các tỉnh như: Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh,… hoặc cung cấp địa chỉ chính xác Trung tâm Doanh Nhân Việt sẽ gửi bằng về tỉnh tận nhà khi đã thanh toán đủ.

Gia hạn bằng lái xe quốc tế

Khi bằng lái xe quốc tế hết hạn điều đầu tiên bạn phải làm là dừng điều khiển giao thông ở nước ngoài đồng thời làm thủ tục xin gia hạn bằng lái xe quốc tế của mình.

Điều kiện để được gia hạn giấy phép lái xe quốc tế:

 • Bằng lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng
 • Còn giữ lại bằng lái xe quốc tế đã hết hạn
 • Có chứng minh nhân dân / căn cước công dân hoặc Passport

Thủ tục đăng ký gia hạn giấy phép lái xe quốc tế:

 • 2 mặt bằng lái xe quốc gia còn hạn
 • 2 mặt bằng lái xe quốc tế hết hạn
 • 2 mặt chứng minh nhân dân / căn cước công dân hoặc mặt thông tin trên hộ chiếu
 • 1 ảnh thẻ có kích thước 3x4, 4x6 hoặc 5x5
 • 1 chữ kỹ mẫu trên nền trắng (không cần ghi họ và tên)

Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu ?

Hiện nay đang nổi lên rất nhiều nơi và trung tâm được quảng cáo là nhận đổi bằng lái xe quốc tế. Tuy nhiên đổi giấy phép lái xe quốc tế là để ra nước ngoài tham gia điều khiển giao thông hợp pháp do đó việc lựa chọn một nơi đổi bằng lái xe quốc tế uy tín và chất lượng là điều cần thiết để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn ở nước ngoài.

Nếu bạn còn băn khoăn với câu hỏi nên lựa chọn đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu? thì hãy đến ngay với Trung Tâm đổi bằng lái xe Doanh Nhân Việt chúng tôi.

Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đổi bằng lái xe quốc tế, Văn Phòng Doanh Nhân Việt chúng tôi cam kết:

⚠️ Lưu ý: phí bảo hiểm là chi phí đảm bảo trong quá trình sử dụng nếu có tình trạng hư hỏng hoặc bị mất hoặc thậm chí thay đổi số Seri và địa chỉ khi gia hạn bằng thì sẽ được Trung tâm Doanh Nhân Việt cấp lại hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết Đổi Bằng Lái Xe Quốc Tế hữu ích

Bài viết Đổi Bằng Lái Xe Quốc Tế đã được đánh giá

Đổi Bằng Lái Xe Quốc Tế

ĐỔI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ

User Rating: 5 ( 2 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button

Tặng lịch tết
Kết nối tình thân

Khuyến mãi tặng quà tết tri ân khách hàng
CLICK NHẬN LỊCH NGAY
wWw.doanhnhanviet.edu.vn - 0938.32.44.55
close-link
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!