Đổi bằng lái xe những điều cần lưu ýĐổi bằng lái xe quốc tế
Xu hướng

Các loại bằng lái xe quốc tế

Các loại bằng lái xe quốc tế IAA, IDP,AAA... Những điều cần biết trước khi đổi và những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại bằng lái xe quốc tế.

Các loại bằng lái xe quốc tế như IAA, IDP, AAA, AIA… là những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu muốn đi nước ngoài để du lịch, công tác, thăm bạn bè người thân… muốn tự lái xe mà không cần phải học thi lấy bằng lái xe quốc gia ở nước sở tại.

Trong nhiều loại bằng lái xe quốc tế mà trên thế giới có hiện nay thì các loại bằng lái xe quốc tế như IAA, IDP là 2 loại phổ biến nhất, uy tín nhất và được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất.

Để hiểu rõ về các loại giấy phép lái xe quốc tế này, mời Quý Anh/ Chị và các bạn cùng chúng tôi theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết ngay sau đây!

Bằng lái xe quốc tế có rất nhiều loại khác như: bằng lái xe quốc tế Trip A (AAA), giấy phép lái xe quốc tế IAA hay bằng lái xe quốc tế IDP, GPLX Quốc tế AAI…

Và các loại bằng quốc tế này được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Mỗi loại bằng sẽ do các đơn vị được nhà nước hay chính phủ chỉ định cấp bằng, hoặc có thể do một tổ chức quốc tế nào đó cấp…
Đồng thời các loại bằng quốc tế này cũng có nhiều thời hạn khác nha. Tuỳ theo mỗi quốc gia cấp bằng mà có quy định về thời hạn cũng như phạm vi sử dụng. Nhưng dù có nhiều loại bằng quốc tế khác nhau nhưng bằng quốc tế IAA và GPLX quốc tế IDP được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới

Bằng lái xe quốc tế IAA (International Automobile Association) là giấy phép lái xe quốc tế do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA cấp và đặt trụ sở chính tại thành phố New York.

IAA là bằng lái xe quốc tế cũng có chức năng tương tự như những mẫu bằng lái xe quốc tế khác là dùng khi ra nước ngoài và được sử dụng tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ với thời hạn bằng lên đến 20 năm

Giấy phép lái xe quốc tế IAA được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau gần 30 ngôn ngữ như: Tiếng Trung, Hàn Quốc, Malaysia, tiếng Đức, tiếng Anh, Tiếng Nhật, Pháp, Hà lan…, giúp cảnh sát ở các quốc gia khác nhau có thể dễ dàng hiểu được thông tin về bằng lái quốc tế này.

Mẫu bằng lái xe quốc tế IAA còn giúp chúng ta kiểm tra thông tin về bằng lái thông qua Webside: idl-iaa.com hoặc cách nhanh nhất là quét mã QR code được tích hợp trên GPLX quốc tế IAA

Video hướng dẫn các kiểm tra thông tin giấy phép lái xe quốc tế IAA

Ngoài ra bằng lái quốc tế IAA được cấp là một cuốn sổ bằng cuốn hộ chiếu có bìa màu xanh có Logo của Hiệp hội ô tô quốc tế và kèm theo là 1 bằng lái thẻ nhựa được in logo dập chìm.

IDP có tên viết tắt là: International Driving Permit là bản dịch của giấy phép lái xe Việt Nam ra nhiều ngôn ngữ khác nhau được chính phủ Việt Nam cấp.

Những đối tượng được cấp bằng lái xe quốc tế IDP là công dân đang sinh sống tại Việt Nam có quốc tịch Việt Nam và người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam có giấy phép lái xe Việt Nam là thẻ nhựa PET.

Video giới thiệu mẫu bằng lái xe quốc tế IDP chi tiết

Mẫu bằng lái xe quốc tế IDP là một cuốn sổ giấy có kích thước A6 bằng cuốn hộ chiếu, bìa màu xám có kí hiệu bảo mật riêng, số giấy phép lái xe cũng chính là số của bằng lái xe quốc gia. Bên trong cũng được dịch ra 5 ngôn ngữ khác nhau: Anh – Việt – Nga – Pháp – Tây Ban Nha. Với giấy phép lái xe quốc tế IDP muốn kiểm tra tính thật, giả phải đến trực tiếp sở GTVT gần nhất để được hỗ trợ vì IDP chưa tích hợp kiểm tra online trên hệ thống như mẫu bằng quốc tế IAA

Giấy phép lái xe quốc tế IAA còn được gọi là Triple A (3 chữ A) được cấp bởi hiêp hội ô tô Mỹ (American Automobile Association) có thời hạn 1 năm.

Bằng lái xe quốc tế AAA chỉ được cấp cho người Mỹ, người có giấy phép lái xe Mỹ muốn lái xe hợp pháp ở nước ngoài theo quy định của công ước Geneva 1949 thì người Mỹ phải đổi bằng lái xe quốc tế AAA

Mẫu giấy phép lái xe quốc tế AAA cũng là cuốn sổ có nhiều trang kích thước 4 in x 6 in (10cm x 15 cm) vơi bìa màu xám . Nó bao gồm một trang hiển thị tên, ngày và nơi sinh và địa chỉ của chủ nhân được cấp bằng đồng thời không kèm thêm bằng lái xe quốc tế thẻ nhựa như GPLX quốc tế IAA.

Bằng quốc tế do các cơ quan có thẩm quyền được chính phủ chỉ định cấp bằng. Vì thế các loại bằng quốc tế khác nhau sẽ do các cơ quan, tổ chức khác nhau cấp bằng và quản lý chúng.

Như:

Đối với bằng quốc tế IAA là do Hiệp Hội Ô tô Quốc tế tại Hoa Kỳ cấp và được Liên Hiệp Quốc thông qua. Loại giấy phép lái xe quốc tế IAA này là loại thông dụng và phổ biến được lưu hành trên 30 năm. Chúng được cấp từ hai công ước Geneve và Công ước Viên vào năm 1994 và 1968.

Giấy phép lái xe quốc IDP ra đời bởi các nước tham gia công ước Viên 1968 về quy định giao thông đường bộ. Đây là một hiệp ước quốc tế thống nhất các quy tắc giao thông tiêu chuẩn giữa các bên tham gia Công ước. Từ đó cho phép các nước tham gia công ước này được phép sử dụng bằng lái xe quốc tế IDP điều khiển phương tiện giao thông tại các quốc gia nằm trong Công ước này.

Bằng lái xe quốc tế IDP được cấp bởi chính phủ Việt Nam, cụ thể là Tổng cục đường bộ Việt Nam cấp theo công ước Viên (1968). Cơ quan này chịu trách nhiệm quản lý việc cấp GPLX quốc tế IDP trên toàn quốc. Bằng lái xe quốc tế IDP không thể kiểm tra tính pháp lý online được, muốn kiểm tra IDP có thể mang đến sở giao thông vận tải tại địa phương.

AAA là một tổ chức phi lợi nhuận ở Hoa kỳ, cung cấp dịch vụ hỗ trợ giao thông và du lịch cho các thành viên của mình. Bằng lái xe quốc tế AAA là một loại giấy phép lái xe quốc tế được cấp bởi Hiệp hội ô tô Hoa Kỳ (American Automobile Association) được viết tắt là AAA.

Hãy cùng Văn phòng Doanh Nhân Việt tìm hiểu xem các loại bằng lái quốc tế nêu trên thì thời hạn cấp bằng là bao lâu nhé!

Khi thực hiện đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA thì người đổi bằng có thể chọn lựa được nhiều thời hạn, tùy vào mục đích sử dụng của mình. Thời hạn của bằng lái xe quốc tế IAA được Hiệp hội ô tô quốc tế tại Hoa Kỳ quy định có thời hạn ngắn nhất là 1 năm và dài nhất lên đến 20 năm.

Đồng thời thời hạn của bằng lái xe quốc tế IAA hoàn toàn độc lập không phụ thuộc vào thời hạn của giấy phép lái xe quốc gia, nên khi cấp bằng lái xe quốc tế IAA chúng ta có thể lựa chọn thời hạn bằng từ 10 năm hay 20 năm mà không lo việc bằng quốc gia có thời hạn ngắn hơn.

Với bằng lái xe quốc tế IAA cũng không phân biệt bằng lái xe thẻ giấy (cũ) hay bằng Pet (mới). chỉ cần có bằng lái xe do một quốc gia nào đó cấp, là bằng thật còn thời hạn là có thể đổi bằng lái xe quốc tế IAA. Theo quy định của Luật đường bộ Việt Nam thì GPLX quốc tế IAA không sử dụng được tại Việt Nam

Thời hạn của giấy phép lái xe quốc tế IDP lại khác hoàn toàn so với thời han của bằng IAA. Bằng lái xe quốc tế IDP có 1 thời hạn duy nhất tối đa là 3 năm.

Một điểm cần chú ý là thời hạn của GPLX quốc tế IDP sẽ phụ thuộc vào thời hạn của bằng lái xe Việt Nam của bạn. Nó được tính tại thời điểm đổi bằng lái quốc tế IDP. Ví dụ như: Tại thời điểm xin cấp bằng lái quốc tế IDP mà bằng lái xe quốc gia Việt Nam còn thời hạn 2 năm thì bằng IDP cũng chỉ được cấp thời hạn cùng thời hạn với GPLX Việt Nam là 2 năm.

Khi thực hiện đổi bằng lái xe quốc tế IDP bắt buộc bằng lái xe Việt Nam là bằng thẻ nhựa Pet. Nếu người đổi bằng đang có GPLX cũ thẻ giấy cần đổi qua bằng thẻ nhựa mới xin tiến hành làm bằng lái quốc tế IDP được. IDP chỉ cấp cho người Việt Nam có hộ chiếu còn thời hạn và người nước ngoài có bằng lái Việt Nam và có thẻ thường trú tại Việt Nam.

Cũng tương tự như IAA giấy phép lái xe quốc tế IDP cũng không có hiệu lực tại Việt Nam.

Theo quy định của Hiệp hội ô tô Hoa Kỳ thì thời hạn của giấy phép lái xe quốc tế AAA cũng có một thời hạn duy nhất như bằng lái xe quốc tế IDP nhưng ngắn hơn là chỉ cấp có một thời hạn duy nhất 1 năm cho dù bằng quốc gia của bạn có thời hạn dài hơn.

Và bằng lái xe quốc tế AAA được cấp cho người Mỹ, người có sở hữu giấy phép lái xe của quốc gia Mỹ muốn lái xe hợp pháp tại các quốc gia mà được phép sử dụng AAA thì người Mỹ cần đổi bằng lái xe Mỹ sang bằng lái xe quốc tế AAA.

Đồng thời GPLX AAA cũng không được sử dụng tại Việt Nam

Các loại bằng lái xe quốc tế
Các loại bằng lái xe quốc tế IAA – IDP

Khi có bằng lái xe quốc tế trong tay bạn hoàn toàn có thể điều khiển phương tiện giao thông hợp pháp tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên trước khi đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế. Bạn nên tìm hiểu về các loại bằng quốc tế, tính pháp lý của nó và quan trọng là các nước được phép sử dụng bằng quốc tế đó.

Trong số 3 bằng quốc tế IAA, IDP và AAA thì bằng lái xe quốc tế IAA được phép sử dụng tại nhiều quốc gia nhất và giấy phép lái xe quốc tế IDP được phép sử dụng ở ít quốc gia nhất. Sau đây Doanh Nhân Việt sẽ liệt kê danh sách các nước được phép sử dụng các loại bằng quốc tế trên

Giấy phép lái xe quốc tế IDP được cấp bởi các nước tham gia công ước Viên 1968. Tính đến năm 1968 đã có 85 quốc gia tham gia công nước này. Tại thời điển đó người Việt nam sau khi được cấp bằng lái xe quốc tế IDP có thể sử dụng tại 85 quốc gia trừ Việt Nam.

Nhưng theo quy định mới hiện nay thì bằng lái xe quốc tế IDP chỉ còn sử dụng được 73 quốc gia. Những quốc gia được phép sử dụng được trung tâm Doanh Nhân Việt thống kê ở bảng danh sách sau:

Bằng lái xe quốc tế IAA được sử dụng ở những nước nào ?

Bằng lái xe quốc tế IAA là loại bằng được phép sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nhất trong các loại bằng quốc tế.

Với danh sách mà Hiệp hội ô tô quốc tế IAA tại Hoa Kỳ đưa ra thì loại bằng lái xe quốc tế IAA có thể lái xe hợp pháp tại 192 quốc gia khác nhau trên thế giới, một con số rất lớn khi bạn sở hữu bằng quốc tế này:

Đối với bằng lái xe quốc tế IDP thời gian nhận bằng giao động tầm 7-10 ngày làm việc, thời gian này được tính từ khi bạn chuẩn bị gửi hồ sơ, đóng phí và chờ nhận được duyệt bởi Tổng cục đường bộ Việt Nam. Sau khi hồ sơ đủ điều kiện cấp bằng thì Tổng cục đường bộ sẽ tiến hành in và gửi bằng qua đường chuyển phát nhanh cho người xin cấp bằng lái xe quốc tế IDP.

Bằng lái xe quốc tế IDP có thể được phát bởi các đơn vị chuyển phát nhanh như: Vietnam Post, giao hàng tiết Kiệm, Nasco, hay J&T Express…   

Việc tính thời gian nhận bằng lái xe quốc tế IAA cũng căn cứ bắt đầu từ lúc gửi hồ sơ, chờ xét duyệt và đóng phí đổi bằng lái quốc tế IAA và chuyển phát đến các nước trên thế giới . Khi đã hoàn thành các bước trên và hồ sơ được cho là hợp lệ thì Hiệp hội ô tô quốc tế sẽ tiến hành in bằng.

Khi hoàn tất việc in bằng, giấy phép lái xe quốc tế sẽ được Hiệp hội ô tô quốc tế vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam hay các vùng quốc gia khác nhau trên thế giới. Việc vận chuyển này thường sẽ do bên chuyển phát quốc tế đảm nhận như: UPS, DHL Express, TNT Express…

Việc lựa chọn đổi bằng lái quốc tế IDP hay IAA sẽ phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của từng cá nhân. Khi chúng ta là người hay di chuyển nhiều và đi các nước như: Mỹ, Úc, Canada,Thái… nên chọn làm bằng lái xe quốc tế IAA, còn ngược lại khi đi các nước đông âu hay Tây âu thì nên chọn đổi giấy phép lái xe quốc tế IDP.

Văn phòng Doanh Nhân Việt xin cung cấp một vài điểm giống nhau và khác nhau giữa hai loại bằng quốc tế này. Để chúng ta có cái nhìn toàn thể giữa hai loại bằng quốc tế IAA và IDP nhé!

Điểm giống nhau:

Bằng lái xe quốc tế IAABằng lái xe quốc tế IDP
Là bản dịch từ bằng lái xe quốc giaBản dịch từ bằng lái xe quốc gia
Được cấp thêm- không cần học và thiĐược cấp thêm- không cần học và thi
Được cấp từ bằng lái xe quốc giaĐược cấp từ bằng lái xe quốc gia
Không có giá trị sử dụng độc lậpKhông có giá trị sử dụng độc lập
Không có hiệu lực tại Việt NamKhông có hiệu lực tại Việt Nam
Sử dụng ngắn hạn ở nước ngoàiSử dụng ngắn hạn ở nước ngoài
Điểm giống nhau giữa các loại bằng lái xe quốc tế IAA và IDP

Điểm khác nhau:

Tiêu chíBằng lái quốc tế IAABằng lái quốc tế IDP
Hình dángCuốn sổ + Bằng thẻ nhựaChỉ có  một cuốn sổ giấy
Quốc gia sử dụng192 quốc gia và vùng lãnh thổChỉ 73 quốc gia
Ngôn ngữ dịch thuật29 ngôn ngữ khác nhau5 ngôn ngữ
Thời hạn sử dụngTối đa 20 năm và thấp nhất 1 năm1 thời hạn và tối đa chỉ 3 năm
Tính phụ thuộcThời hạn cấp bằng không phụ thuộc vào bằng lái quốc giaThời gian cấp bằng tối đa 3 năm và phụ thuộc vào thời hạn bằng lái quốc gia
Thủ tục xét duyệtDễ dàng – nhanh chóngKhá phức tạp
Kiểm tra onlineCó – thông qua webside hoặc quét bằng mã QR codeKhông
Thời gian có bằng6-8 ngày7-10 ngày
Danh sách khác nướcCó đính kèm 192 quốc gia được phép sử dụngkhông
Điểm khác nhau giữa các loại bằng lái xe quốc tế IAA – IDP

Như đã phân tích trên của trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt thì việc lựa chọn nên đổi bằng lái quốc tế IAA hay IDP còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của từng cá nhân mà chọn làm giấy phép lái quốc tế nào cho phù hợp.

Với những ai hay di chuyển, lui tới ở nhiều quốc gia khác nhau như những người hay đi lưu diễn, thăm quan du lịch ở các nước trên thế giới như: Mỹ, Úc, Canada, New zealand, Thái Lan, Lào, Cam… Nói chung những người có nhu cầu đi thăm thú nhiều quốc gia trên thế giới thì nên chọn đổi bằng lái xe quốc tế IAA. Vì mức độ phủ sóng của bằng này rộng và sử dụng được nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ theo như danh sách thì IAA đi được 192 quốc gia khác nhau. Đồng thời bằng này có thời hạn lên đến 20 năm nên không lo bằng bị hết hiệu lực.

Còn nếu nơi các bạn muốn đến là các nước đông âu hay Tây âu như: Hungary, Tây Ban Nha, Pháp… Và là người ít có nhu cầu sử đi nhiều nước khác nhau thì nên chọn đổi bằng lái xe quốc tế IDP.

Trước khi đổi bằng lái quốc tế bạn nên tìm hiểu quốc gia mà mình đến cho phép sử dụng bằng quốc tế loại nào? Nếu khó khăn hãy liên hệ qua Holine: 0938.35.18.28, Zalo/Viber: 0938.35.18.28 để nhận được tư vấn miễn phí.

Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt nhận đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe Việt Nam và nhận đổi bằng lái xe quốc tế trên toàn quốc. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu về các loại bằng lái xe quốc tế liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết nhé!

Đánh giá bài viết Các Loại Bằng Lái Xe Quốc Tế hữu ích

Bài viết Các Loại Bằng Lái Xe Quốc Tế đã được đánh giá

Các Loại Bằng Lái Xe Quốc Tế

CÁC LOẠI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ

User Rating: 5 ( 5 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Có thể bạn quan tâm!
Close
Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!