Đổi bằng lái xe quốc tế IDPĐổi bằng lái xe quốc tế tổng cục đường bộ IDP
Xu hướng

Bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam

Bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam không? Hướng dẫn quy trình, thủ tục, chi phí và cách sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam

Bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam không là câu hỏi được cả người nước ngoài lẫn người Việt Nam đang có giấy phép lái xe quốc tế IDP quan tâm.

Việc nắm rõ một giấy phép lái xe quốc tế nói chung và bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam hay không? sẽ giúp bạn tự tin khi lái xe tham gia giao thông ở Việt Nam và vẫn đảm bảo là bạn đang lái xe đúng luật và an toàn.

Bằng lái xe quốc tế IDP là gì?

Bằng lái xe quốc tế IDP hay còn lại là giấy phép lái xe quốc tế IDP là một loại GPLX quốc tế được cấp cho người đã có bằng lái xe quốc gia hợp lệ và còn thời hạn sử dụng.

Giấy phép lái xe quốc tế IDP có tên tiếng Anh là: International Driving Permit và viết tắt là: IDP.

Lưu ý rằng, GPLX quốc tế IDP không thể thay thế bằng lái xe quốc gia mà chỉ là một bản dịch quốc tế của bằng lái xe quốc gia của bạn.

phải là một giấy phép lái xe độc lập mà chỉ là một bản dịch chính thức của giấy phép lái xe quốc gia của bạn, nên bạn phải mang theo giấy phép lái xe gốc của mình cùng với IDP.

Trên một bằng lái xe quốc tế IDP thông thường sẽ có chứa các thông tin quan trọng như tên của người lái xe, thông tin giấy phép lái xe, ngày hết hạn và các loại xe mà người lái được phép lái.

Tại Việt Nam, bằng lái xe quốc tế IDP được Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp cho người đã có giấy phép lái xe quốc gia Việt Nam.

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp là đổi bằng lái xe quốc tế cho phép sử dụng trên 73 nước và có thời hạn giấy phép lái xe quốc tế dài nhất là 3 năm.

GPLX quốc tế IDP không có giá trị độc lập mà luôn phải đi kèm với bằng lái xe quốc gia khi sử dụng.

Để biết: Bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung của phần tiếp theo nhé!

Việt Nam có cấp bằng lái xe quốc tế IDP không?

Bên cạnh giấy phép lái xe quốc gia cấp cho người đăng ký học và thi trực tiếp tại Việt Nam thì bằng lái xe quốc tế IDP là một trong hai loại giấy phép lái xe mà Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp cho người đã có bằng lái xe Việt Nam và có nhu cầu sử dụng bằng lái xe quốc tế IDP để lái xe tham gia giao thông ở nước ngoài.

Mẫu bằng lái xe quốc tế IDP

Mẫu giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp theo Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06 tháng 7 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Mẫu bằng lái xe quốc tế IDP bao gồm các thành phần sau đây:

1. Bằng lái xe quốc tế IDP là một quyển sổ có kích thước A6 (148 mm x 105 mm), có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Trang 1 (trang bìa) ghi thông tin cơ bản của giấy phép lái xe quốc tế IDP được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Mẫu bằng lái xe quốc tế IDP
Mẫu bằng lái xe quốc tế IDP

Trang 2 quy định về phạm vi sử dụng IDP in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, Trang 3 quy định phần khai về người lái xe và phân hạng IDP in bằng tiếng Việt.

Mẫu GPLX quốc tế IDP
Bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam không?

Trang 4 để trống, trang 5 quy định phần khai về người lái xe và phân hạng IDP in bằng tiếng Anh.

Bằng lái xe quốc tế IDP
Bằng lái xe quốc tế IDP

Trang 6 quy định phần khai về người lái xe và phân hạng IDP in bằng tiếng Nga, trang 7 quy định phần khai về người lái xe và phân hạng IDP in bằng tiếng Tây Ban Nha.

Mẫu bằng lái xe quốc tế IDP
Bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam

Trang 8 quy định phần khai về người lái xe và phân hạng IDP in bằng tiếng Pháp, trang 9 quy định hạng xe được điều khiển in bằng tiếng Pháp.

Đổi bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ
Đổi bằng lái xe quốc tế Tổng Cục Đường Bộ

3. Số IDP gồm ký hiệu phân biệt quốc gia của Việt Nam đối với giao thông quốc tế là VN và 12 chữ số sau là số giấy phép lái xe quốc gia.

Thời hạn bằng lái xe quốc tế IDP

Nếu như đổi bằng lái xe quốc tế IAA bạn sẽ có nhiều thời hạn bằng có thể lựa chọn như: 3 năm hoặc 5 năm hoặc 10 năm hoặc 20 năm tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người thì giấy phép lái xe quốc tế IDP sẽ phụ thuộc vào thời hạn của bằng lái xe Việt Nam và thời hạn tối đa là 3 năm.

Bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam
Bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam

Người đổi bằng lái xe quốc tế IDP sẽ được cấp một giấy phép lái xe quốc tế có thời hạn không quá 03 năm, kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.

Như vậy, nếu người đổi bằng lái xe quốc tế nếu muốn làm một bằng lái xe quốc tế với thời hạn dài 5 năm 10 năm hoặc 20 năm thì nên lựa chọn đổi bằng lái xe quốc tế IAA vì giấy phép lái xe quốc tế chỉ có một thời hạn bằng dài duy nhất là 3 năm.

Người cần đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA để được lái xe trên 192 nước và có thời hạn dài lên tới 20 năm thì có thể tham khảo thông tin và nội dung chi tiết trong các bài viết dưới đây:

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Đài Loan

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những có nhu cầu đi du lịch, công tác, thăm bạn bè, người thân ở nước ngoài hoặc đi lưu diễn, du học, làm việc,…thay vì phải thi bằng lái xe tại nước ngoài rất khó thì việc đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn… Tìm hiểu thêm

Hướng dẫn đổi bằng lái xe quốc tế IAA online xem chi tiết >> https://www.doibanglaixequocte.com/doi-bang-lai-xe-quoc-te-iaa.html

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA mang lại những lợi ích thật và giá trị thật như có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA để lái xe hợp pháp trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải thi lấy bằng lái xe trực tiếp tại nước sở tại cũng không sợ phải phụ thuộc vào phương tiện giao thông công cộng tại quốc gia đó.

Quý khách có thể xem nội dung chi tiết trong link bài viết dưới đây: https://doanhnhanviet.edu.vn/doi-bang-lai-xe-quoc-te-iaa.html

Cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA online qua mạng xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau: >> https://doanhnhanviet.edu.vn/doi-bang-lai-xe-quoc-te-iaa.html

Các nước chấp nhận bằng lái xe quốc tế IDP

Nếu bạn đang tìm một loại giấy phép lái xe quốc tế được sử dụng tại 85 quốc gia thì đó chính là bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ quốc tế thì giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 (sau đây gọi tắt là Công ước Viên) cấp trong đó có Việt Nam sẽ được lái xe tham gia giao thông tại 73 quốc gia và vùng lãnh thổ theo danh sách đính kèm dưới đây.

STTTên nướcSTTTên nướcSTTTên nước
1Albania26Hungary51Republic of Moldova
2Armenia27Iran (Islamic Republic of)52Romania
3Austria28Israel53Nga
4Azerbaijan29Ý54San Marino
5Bahamas30Kazakhstan55Senegal
6Bahrain31Kenya56Serbia
7Belarus32Kuwait57Seychelles
8Belgium33Kyrgyzstan58Slovakia
9Bosnia and Herzegovina34Latvia59Slovenia
10Brazil35Liberia60Nam Phi
11Bulgaria36Lithuania61Thụy Điển
12Central African Republic37Luxembourg62Thụy sỹ
13Côte d’lvoive38Monaco63Tajikistan
14Croatia39Mongolia64The former Yugoslav Republic of Macedonia
15Cuba40Montenegro65Tunisia
16Séc41Morocco66Thổ Nhĩ Kỳ
17Cộng hòa dân chủ Congo42Netherlands67Turkmenistan
18Đan Mạch43Niger68Ukraine
19Estonia44Na uy69United Arab Emirates
20Phần Lan45Pakistan70Uruguay
21Pháp46Peru71Uzbekistan
22Georgia47Philippines72Việt Nam
23Đức48Ba lan73Zimbabwe
24Greece49Bồ Đào Nha  
25Guyana50Qatar  
Danh sách 85 nước được phép sử dụng bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp

Bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam không?

Khi đổi bằng lái xe quốc tế nói chung và đổi bằng lái xe quốc tế IAA hay đổi bằng lái xe quốc tế IDP nói riêng là để ra các nước khác sử dụng còn tại Việt Nam.

Theo quy định của Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 thì:

Giấy phép này không có giá trị trong lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

This permit is not valid for the territory of Socialist Republic of Viet Nam.

Có giá trị trong lãnh thổ của tất cả các bên tham gia với các điều kiện phù hợp với giấy phép lái xe quốc gia. Những hạng xe được phép lái là những hạng ghi tại cuối quyển này.

It is valid for the territories of all the other Contracting Parties on condition that it is presented with the corresponding domestic driving permit. The categories of vehicles for which the permit is valid are stated at the end of the booklet.

Giấy phép này sẽ không có hiệu lực tại lãnh thổ của bên tham gia khác khi người có tên trong đó đăng ký thường trú tại Quốc gia đó.

This permit shall cease to be valid in the territory of another Contracting Party if its holder establishes his normal residence there.

Như vậy, với câu hỏi: Bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam không? thì câu trả lời là giấy phép lái xe quốc tế IDP đổi là để ra nước ngoài sử dụng còn ở Việt Nam bắt buộc phải dùng bằng lái xe Việt Nam để lái xe ở Việt Nam.

⚠️ Lưu ý: Người nước ngoài khi muốn lái xe hợp pháp tại Việt Nam thì cần đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài sang Việt Nam. Tương tự như vậy, với người mang hai quốc tịch hoặc người chỉ mang quốc tịch Việt Nam khi đã có bằng lái xe của các nước như: Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada,… thì cần chuẩn bị và nộp hồ sơ để được xét duyệt:

🔲 Đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam

🔲 Đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

🔲 Đổi bằng lái xe Hàn Quốc sang Việt Nam

🔲 Đổi bằng lái xe Úc sang Việt Nam

🔲 Đổi bằng lái xe Đài Loan sang Việt Nam

🔲 Đổi bằng lái xe Canada sang Việt Nam… để được lái xe đúng luật tại Việt Nam.

Địa chỉ đổi bằng lái xe quốc tế IDP ở Đâu?

Khi Quý khách có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế IAA hoặc có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế IDP hoặc có nhu cầu tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam hay muốn đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế vui lòng liên hệ trực tiếp chuyên viên tư vấn văn phòng Doanh Nhân Việt để được hỗ trợ tốt nhất với chi phí hỗ trợ thấp nhất nhé!

Đánh giá bài viết Bằng Lái Xe Ở Mỹ hữu ích

Bài viết Bằng Lái Xe Quốc Tế IDP Có Được Lái Xe Ở Việt Nam đã được đánh giá

Bằng Lái Xe Quốc Tế IDP Có Được Lái Xe Ở Việt Nam Không?

BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ IDP CÓ ĐƯỢC LÁI XE Ở VIỆT NAM KHÔNG?

User Rating: 5 ( 6 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button

Tặng lịch tết
Kết nối tình thân

Khuyến mãi tặng quà tết tri ân khách hàng
CLICK NHẬN LỊCH NGAY
wWw.doanhnhanviet.edu.vn - 0938.32.44.55
close-link
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!