Xu hướng

Bằng lái xe Nhật có phải bằng quốc tế không?

Bằng lái xe Nhật có phải bằng quốc tế không? Cách sử dụng bằng lái xe Nhật tại Việt Nam. Thủ tục, chi phí, cách đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

Bằng lái xe Nhật có phải bằng quốc tế không?

Bằng lái xe ở Nhật có dùng được ở Việt Nam?

Bằng lái xe Nhật về việt nam có đổi được không?

… là ba trong số rất nhiều các câu hỏi liên quan đến bằng lái xe Nhật mà Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt đã nhận được trong suốt thời gian vừa qua.

Trong phần lớn thời lượng của nội dung bài viết này chúng tôi sẽ dành nhiều nói dung để chia sẻ cũng như hướng dẫn Quý Anh/ Chị làm rõ các nội dung chính trong các câu hỏi mà Văn phòng Doanh Nhân Việt đã nêu ở trên. Kính mời Quý Anh/ Chị và các bạn cùng theo dõi!

Bằng lái xe Nhật là gì?

Bằng lái xe Nhật hay còn được gọi là giấy phép lái xe Nhật là GPLX do cơ quan có thẩm quyền Nhật cấp.

Cơ quan cấp giấy phép lái xe Nhật tương đương với Sở GTVT tại Việt Nam và được giảm sát trên toàn quốc bởi cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật.

Đối tượng được cấp bằng lái xe Nhật bao gồm người có quốc tịch Nhật, Người có quốc tịch nước ngoài( Người Việt Nam…) và người có 2 quốc tịch (song tịch).

Tùy vào loại giấy phép lái xe Nhật bạn đang sở hữu mà quy định được phép điều khiển các loại hình phương tiện như xe máy hay ô tô…

Theo quy định luật giao thông đường bộ tại Nhật Bản để nhận được bằng lái xe Nhật bạn cần phải đăng ký học, thi và vượt qua kỳ thi gồm 3 phần chính:

 1. Phần thi lý thuyết;
 2. Phần kiểm tra thị lực;
 3. Phần thi thực hành lái xe ở Nhật.

Tùy vào nhu cầu thực tế của bạn mà lựa chọn đăng ký loại bằng lái xe phù hợp, các loại bằng lái xe Nhật khác nhau thì bạn sẽ phải trải qua các kỳ thi sát hạch lý thuyết cũng như thực hành khác nhau.

Các loại bằng lái xe ở Nhật

Ở Nhật có nhiều loại bằng lái xe trong đó được chia làm 2 nhóm chính: Các loại bằng lái xe máy ở Nhật; các loại bằng lái xe ô tô ở Nhật.

Các loại bằng lái xe máy ở Nhật

Các loại bằng lái xe máy tại Nhật được chia làm 4 nhóm chính:

 1. Bằng lái xe máy 50cc (原付 – xe máy có gắng động cơ): loại này cho phép người từ đủ 16 tuổi trở lên đăng ký.
 2. Bằng lái xe máy 125cc ( 普通二輪小型限定 – xe máy phân khối nhỏ thông thường): người sở hữu loại giấy phép lái xe này có thể điều khiển các loại xe có phân khối từ 50cc đến 125cc.
 3. Bằng lái xe máy 400cc (普通二輪 – xe máy phân khối lớn): cấp cho người có nhu cầu lái xe phân khối lớn từ 400cc đến 750cc (CHYUKATA).
 4. Bằng lái xe máy 750cc (AT限定大型二輪 – xe mô tô phân khối lớn): Loại giấy phép lái xe này cho phép người lái xe có thể điều khiển các loại phương tiện như xe mô tô, xe phân khối lớn từ 750cc trở lên. Người đủ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký thi loại bằng lái xe mô tô này.

Các loại bằng lái xe ô tô ở Nhật

Tương tự như bằng lái xe máy, giấy phép lái xe ô tô Nhật Bản cũng được chia làm nhiều loại như: bằng lái xe ô tô số tự động (AT), bằng lái xe ô tô số sàn (MT), giấy phép lái xe JYUNCHYU và GPLX CHYUKATA.

Trong đó 2 loại bằng lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người Việt Nam, người Nhật đăng ký thi lấy bằng là bằng AT (thi và lấy bằng xe số tự động) và bằng lái xe ô tô MT (thi và lấy giấy phép lái xe số sàn).

 1. Bằng lái xe ô tô số tự động (AT): bằng lái xe AT có nghĩa là điều khiển xe số tự động là cụm từ viết tắt của Automatic Transmission. Người có giấy phép lái xe AT Nhật này chỉ được phép điều khiển xe ô tô số tự động không được phép lái xe số sàn.
 2. Bằng lái xe ô tô số sàn (MT): có nghĩa là điều khiển xe ô tô số sàn là cụm từ viết tắt của Manual Transmission. Người thi bằng lái xe số sàn sẽ khó hơn thi xe số tự động, có loại giấy phép lái xe này bạn sẽ điều khiển được cả xe số sàn và xe số tự động.
 3. Bằng lái xe JYUNCHYU: Giấy phép lái xe ô tô loại này thường được chia làm 3 loại sau đây:
 • Bằng lái xe tạm thời: Đây là loại bằng được cấp cho người mới đang được đào tạo để thi lấy bằng lái xe số sàn (MT) và số tự động (AT), với việc có bằng này bạn phải gắn biển tập lái bên ngoài xe của bạn.
 • Bằng lái xe ô tô thông thường (chỉ được phép sử dụng xe cá nhân): Đây là loại giấy phép lái xe bạn chỉ được phép lái xe có đăng ký cá nhân (có thể là xe số sàn hoặc xe số tự động) để phụ vụ cho múc đích cá nhân như đi du lịch, đi lại làm việc hằng ngày… chứ không được phép điều khiển xe có đăng ký kinh doanh…
 • Bằng lái xe ô tô chở khách: Người có bằng lái xe Nhật loại này được phép lái các loại xe kinh doanh như: lái xe taxi, chạy xe buýt, xe chở hàng cho công ty…

⚠️ Lưu ý: Ở Nhật, số lượng người đăng ký học thi bằng lái xe số tự động AT nhiều hơn người đăng ký học và thi xe số sàn MT vì thì số tự động dễ hơn và chi phí đăng ký thi cũng thấp hơn là thi số sàn. Tuy nhiên, tùy vào mục địch sử dụng mà bạn nên lựa chọn loại bằng để học và thi cho phù hợp vì bằng lái xe số sàn có thể lái được cả xe số sàn và tự động, trong khi bằng AT (bằng tự động) thì chỉ lái được xe tự động không lái được xe số sàn và chỉ lái được xe nhà không lái được xe có đăng ký kinh doanh.

Bằng lái xe Nhật có phải bằng quốc tế không?

Bằng lái xe Nhật có phải bằng quốc tế không? sẽ phụ thuộc vào việc giấy phép lái xe đó là bằng do học và thi và được cấp hay là được đổi bằng lái xe Nhật sang quốc tế.

Nếu bằng lái xe Nhật là bằng do học, thi và được cấp bằng tại Nhật chỉ là giấy phép lái xe quốc gia chứ không phải là bằng lái xe quốc tế như nhiều người lầm tưởng.

Người có giấy phép lái xe ô tô – xe máy của Nhật muốn có bằng lái xe quốc tế cần phải tuân thủ các quy định về chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế khi có nhu cầu lái xe tham gia giao thông tại các nước khác.

⚠️ Lưu ý: Hiện nay, tại Việt Nam không chấp nhận giấy phép lái xe của Nhật kể cả bằng lái xe quốc tế do đó người có bằng lái xe Nhật muốn lái xe hợp pháp tại Việt Nam thì bắt buộc phải đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam.

Bằng lái xe Nhật có phải bằng quốc tế không
Bằng lái xe Nhật có phải bằng quốc tế không?

Đổi bằng lái xe Nhật sang bằng quốc tế

Để đổi bằng lái xe Nhật sang bằng quốc tế người đã có giấy phép lái xe của Nhật cần đọc và lưu ý các nội dung sau đây:

Thủ tục đổi bằng lái xe Nhật sang quốc tế online qua mạng

Việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đổi bằng lái xe Nhật sang quốc tế hiện nay khá đơn giản tuy nhiên Quý khách cần lưu ý là việc đổi giấy phép lái xe Nhật sang quốc tế là để sử dụng tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác chứ không phải sử dụng tại Việt Nam vì ở Việt Nam chỉ được phép sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam.

 • 2 mặt bằng lái xe Nhật (GPLX – giấy phép lái xe Nhật) còn thời hạn sử dụng.
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu – Passort hoặc 2 mặt chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân Việt Nam.
 • 1 chữ ký mẫu (ký to và rõ không cần ghi họ và tên).
 • 1 ảnh nền xanh hoặc nền trắng, kích cỡ 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5.

Cách đổi bằng lái xe Nhật sang quốc tế

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA hoàn toàn online qua mạng tại Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt với 04 bước sau đây:

1 Bước 1: Sử dụng điện thoại chụp hình 2 mặt bằng lái xe Nhật bản, mặt thông tin trên hộ chiếu – passport rồi gửi toàn bộ thủ tục qua Zalo/ Viber: 0938.32.44.55 hoặc Email: doibanglaixe459@gmail.com.

2 Bước 2: Chọn thời hạn bằng lái xe quốc tế IAA cũng như chọn thời gian đổi bằng lái xe quốc tế IAA theo nhu cầu sử dụng của mỗi người. Nếu Quý khách thường xuyên đi du lịch, công tác, làm việc, lưu diễn,… hay đi học tập ở nước ngoài… và đi nhiều nước khác nhau thì nên đổi bằng với thời hạn dài để tiết kiệm chi phí cũng như thuận tiện trong việc sử dụng.

3 Bước 3: Đóng phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA. Gửi hồ sơ và chọn thời hạn bằng xong Quý khách sẽ đóng trước cho chúng tôi 50% phí, 50% phần phí còn lại khi nào có bằng chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý khách cách kiểm tra bằng lái xe quốc tế IAA thật bằng giả đầy đủ sau đó Quý khách sẽ thanh toán phần phí còn lại cho chúng tôi.

4 Bước 4: Nhận bằng lái xe quốc tế. Sau khi có bằng chuyển viên tư vấn Trung tâm Doanh Nhân Việt sẽ liên hệ thông báo và xin địa chỉ để gửi bằng về tận nơi cho Quý khách. Quý khách cũng có thể ghé trực tiếp văn phòng nhận bằng hoặc nếu Quý khách đang ở nước ngoài chúng tôi cũng có thể hỗ trợ gửi bằng sang nước ngoài cho Quý khách.

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA online

Về chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA qua mạng Quý khách có thể xem báo giá chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế bao nhiêu tiền cùng với thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế như thế nào là 2 nội dung rất nhiều người quan tâm trong suốt thời gian dài vừa qua. Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA – IDP. Thủ tục, chi phí, cách đổi bằng lái xe quốc tế online qua mạng. 4 ngày có, bằng 20 năm… Tìm hiểu thêm

Đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

Bằng lái xe Nhật có phải bằng quốc tế không? Bằng lái xe Nhật không phải là bằng lái xe quốc tế và nếu hiện tại bạn đã có bằng lái xe quốc tế thì cũng không thể sử dụng bằng lái xe quốc tế này để lái xe tại Việt Nam vì ở Việt Nam chỉ cho phép sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam. Như vậy khi bạn đã có bằng lái xe Nhật muốn lái xe an toàn, đúng luật và hợp pháp tại Việt Nam thì bạn phải đổi bằng lái xe Nhật Bản sang Việt Nam.

Thủ tục đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

Theo quy định luật giao thông đường bộ Việt Nam thì mỗi một đối tượng người muốn đổi bằng lái xe từ Nhật sang Việt Nam thì cần chuẩn bị hồ sơ và xử lý phần thủ tục đổi giấy phép lái xe Nhật sang Việt Nam sẽ khác nhau.

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE NHẬT SANG VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

 • 2 mặt giấy phép lái xe Nhật của người nước ngoài.
 • Visa thị thực hoặc thẻ tạm trú hoặc dấu tạm trú hoặc thẻ thường trú.
 • Dấu nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam gần nhất.
 • Mặt thông tin trên Passport – hộ chiếu của người nước ngoài.

⚠️ Lưu ý: Giấy phép lái xe của người nước ngoài phải còn thời hạn sử dụng.

Visa hoặc tạm trú phải có thời hạn ít nhất 3 tháng.

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE NHẬT VỀ VIỆT NAM CHO NGƯỜI CÓ 2 QUỐC TỊCH

 • 2 mặt bằng lái xe Nhật của người có 2 quốc tịch.
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam – passport Việt Nam.
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Nhật – Passport Nhật.
 • 2 mặt chứng minh nhân dân Việt Nam hoặc căn cước công dân Việt Nam (nếu có).
 • Dấu nhập cảnh mới nhất khi vào Việt Nam.

⚠️ Lưu ý: Bằng lái xe của Nhật, hộ chiếu Việt Nam, hộ chiếu nước ngoài đều phải còn thời hạn sử dụng.

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE CỦA NHẬT SANG VIỆT NAM CHO NGƯỜI VIỆT NAM

 • 2 mặt GPLX Nhật còn thời hạn sử dụng.
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu – Passport Việt Nam còn thời hạn sử dụng.
 • Visa hoặc thẻ tạm cư tại Nhật.
 • Dấu nhập cảnh mới nhất vào Việt Nam.
 • 2 mặt chứng minh nhân dân Việt Nam hoặc căn cước công dân Việt Nam.

⚠️ Lưu ý: Ở trên chỉ lần phần thủ tục cơ bản cần chuẩn bị để xử lý phần hồ sơ bên sở GTVT ngoài ra người đổi bằng cần làm hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lái xe ở Đại Sứ Quán và Cục Lãnh Sự.

Các nội dung chi tiết như chi phí, cách đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam chi tiết như thế nào xin mời Quý Anh/ Chị và các bạn vào tham khảo nội dung chi tiết trong các bài viết sau đây:

Đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

Đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

Đổi bằng lái xe nhật sang việt nam qua mạng cho cả người quốc tịch Việt Nam, người có quốc tịch nước ngoài và người có 2 quốc tịch (song tịch) với thủ tục đơn giản, phí thấp, nhanh có bằng… Tìm hiểu thêm

Đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam

Đổi bằng ô tô Nhật sang Việt Nam

Đổi bằng lái xe ô tô Nhật sang Việt Nam đang là xu hướng và cũng là sự lựa chọn hàng đầu của những người đã có bằng lái xe ô tô Nhật về Việt Nam muốn đổi để lái xe hợp pháp tại Việt Nam… Tìm hiểu thêm

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế

Như chúng tôi có trình bay ở trên, bằng lái xe Nhật không phải là giấy phép lái xe quốc tế. Do đó người có bằng lái xe của Nhật hoặc giấy phép lái xe Việt Nam khi có nhu cầu lái xe tham gia giao thông tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác cần đổi bằng lái xe Nhật sang quốc tế hoặc đổi giấy phép lái xe Việt Nam sang quốc tế.

Tất cả các nội dung chi tiết như quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí cũng như cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế Quý khách có thể tham khảo qua nội dung trong các bài viết mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Quốc Tế đang là xu hướng mới của trong xã hội Việt Nam hiện nay, khi mà nhu cầu đi du lịch, đi công tác, đi thăm bạn bè, người thân, đi du học hay đi định cư ở nước ngoài ngày càng nhiều thì việc đổi giấy phép lái xe Việt Nam sang Quốc Tế để tiện cho việc đi lại… Tìm hiểu thêm

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế cho phép người sở hữu bằng lái xe quốc tế được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên lãnh thổ của 192 nước theo Công ước Geneva 1949 và Công ước Vienna 1968… Tìm hiểu thêm

Đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam ở đâu?

Quý khách cần hỗ trợ tư vấn hoặc tìm kiếm các dịch vụ liên quan đến cấp đổi bằng lái xe Nhật sang Việt Nam hoặc sang quốc tế vui lòng liên hệ trực tiếp chuyên viên tư vấn Văn phòng Doanh Nhân Việt để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý nhất nhé!

Đánh giá bài viết Bằng Lái Xe Nhật Có Phải Bằng Quốc Tế Không hữu ích

Bài viết Bằng Lái Xe Nhật Có Phải Bằng Quốc Tế Không đã được đánh giá

Bằng Lái Xe Nhật Có Phải Bằng Quốc Tế Không?

BẰNG LÁI XE NHẬT CÓ PHẢI BẰNG QUỐC TẾ KHÔNG?

User Rating: 4.97 ( 10 votes)

Những bài viết có thể bạn quan tâm!

Back to top button
error: Bài viết có bản quyền vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức !!